Mỹ: Bị Canada kiện lên WTO chỉ có lợi cho Trung Quốc

11:30 | 11/01/2018

Canada đã chính thức khởi động một cuộc tranh chấp thương mại lớn đối với Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để phản đối việc Washington đơn phương áp thuế chống trợ cấp và thuế chống bán phá giá đối với một số mặt hàng xuất khẩu của Canada.

TIN LIÊN QUAN
my bi canada kien len wto chi co loi cho trung quoc Căng thẳng thương mại Mỹ - Canada phủ bóng đàm phán NAFTA
my bi canada kien len wto chi co loi cho trung quoc Canada - Mỹ nảy sinh căng thẳng thương mại

Trong bộ hồ sơ kiện dày 32 trang đệ trình lên WTO đề ngày 20/12 được công bố ngày 10/1, Canada cáo buộc Mỹ vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế và đã liệt kê hơn 100 hành động của phía Mỹ làm dẫn chứng giải thích cho cáo buộc của mình. 

my bi canada kien len wto chi co loi cho trung quoc
(Nguồn: AFP)

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày 10/1 ở thủ đô Ottawa, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland và Bộ trưởng Tài nguyên Thiên nhiên Jim Carr bày tỏ “thất vọng sâu sắc” trước việc Bộ Thương mại Mỹ quyết định áp thuế chống bán phá giá sơ bộ đối với giấy bột gỗ cơ học không tráng phủ của Canada.

Chính phủ Canada cam kết sẽ hỗ trợ ngành lâm nghiệp tăng cường các mối quan hệ thương mại hiện có và đa dạng hoá thương mại với các thị trường mới. Trong thời gian qua, Mỹ và Canada liên tục vướng vào các cuộc tranh cãi thương mại liên quan đến những cáo buộc của Mỹ cho rằng các cấp chính quyền Canada đã trợ cấp không công bằng cho một số mặt hàng xuất khẩu như gỗ mềm, máy bay C-Series… hòng chiếm ưu thế cạnh tranh trên thị trường Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ và một số cơ quan liên quan đã đơn phương áp thuế chống trợ cấp cũng như thuế chống bán phá giá đối với nhiều mặt hàng của Canada. Đây chính là căn nguyên để Ottawa quyết định đệ đơn kiện Mỹ lên WTO. 

Washington tỏ ra giận dữ với động thái của Ottawa. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết: "Yêu cầu mới của Canada về việc tham vấn tại WTO là một cuộc tấn công rộng và thiếu thận trọng đối với hệ thống phòng vệ thương mại của Hoa Kỳ.

Các biện pháp của Mỹ đảm bảo thương mại công bằng bằng cách chống lại việc bán phá giá hoặc trợ cấp gây tổn hại cho công nhân, nông dân và các nhà sản xuất Mỹ".

Ông Lighthizer cho rằng những đòi hỏi của Canada đã làm suy yếu niềm tin của Mỹ vào cam kết thương mại cùng có lợi, và sẽ chỉ làm tổn hại lợi ích của chính Canada.

Vị đại diện này nhấn mạnh nếu Mỹ loại bỏ các hành động được liệt kê trong đơn khiếu nại của Canada, “cơn lũ hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và các nước khác sẽ tác động tiêu cực đến hàng tỷ USD hàng xuất khẩu của Canada sang Mỹ, bao gồm gần 9 tỷ USD xuất khẩu các sản phẩm thép và Alumium và khoảng 2,5 tỷ USD xuất khẩu các sản phẩm gỗ và giấy".

Theo yêu cầu của Canada, tham vấn đánh dấu bước đầu tiên trong hệ thống tranh chấp của WTO, và nhằm mục đích tạo cho các bên một cơ hội để nói chuyện qua các vấn đề và giải quyết những khác biệt của họ mà không tiến tới việc kiện tụng.

Nếu các cuộc tham vấn không giải quyết tranh chấp trong vòng 60 ngày, WTO có thể tạo ra một nhóm các chuyên gia để xem xét vụ án.

my bi canada kien len wto chi co loi cho trung quoc Quan hệ thương mại Mỹ - Canada phát sinh căng thẳng mới

Ngày 18/5, Mỹ đã chính thức mở cuộc điều tra chống phá giá đối với các máy bay dự kiến sẽ được nhập khẩu từ ...

my bi canada kien len wto chi co loi cho trung quoc Canada lên kế hoạch trả đũa thương mại Mỹ

Chính phủ Canada đang cân nhắc một số hành động trả đũa thương mại Mỹ sau khi Bộ Thương mại nước láng giềng quyết định ...

my bi canada kien len wto chi co loi cho trung quoc Tranh cãi thương mại mới giữa Mỹ và Canada

Ngày 6/5, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho rằng những lời đe dọa trả đũa thương mại của các quan chức Canada là ...