Mỹ - Canada thảo luận cứu NAFTA bên lề thượng đỉnh NATO

10:38 | 12/07/2018

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/7 đã có cuộc thảo luận ngắn về căng thẳng thương mại song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Thủ đô Brussels, Bỉ. 

TIN LIÊN QUAN
my canada thao luan ve thuong mai ben le thuong dinh nato ​Canada đối mặt với nhiều nguy cơ kinh tế từ "thuế xe hơi" của Mỹ
my canada thao luan ve thuong mai ben le thuong dinh nato Căng thẳng thương mại Mỹ - Canada phủ bóng đàm phán NAFTA

Trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về nỗ lực cứu vãn Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và những tác động tới tiến trình tái đàm phán hiệp định 24 năm tuổi này, sau cuộc bầu cử tổng thống Mexico với chiến thắng giành cho ông Andres Manuel Lopez Obrador.

Nguồn tin từ Văn phòng Thủ tướng Trudeau xác nhận, cuộc thảo luận diễn ra “tích cực” nhưng không cho biết thêm thông tin chi tiết. 

Cuộc thảo luận diễn ra trong bối cảnh Canada và Mỹ đang vướng vào vụ căng thẳng thương mại nghiêm trọng nhất trong nhiều năm trở lại đây, với việc hai bên cùng công bố các mức thuế đánh vào hàng hoá của nhau.

my canada thao luan ve thuong mai ben le thuong dinh nato
​Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/7 đã có cuộc thảo luận ngắn về căng thẳng thương mại song phương bên lề Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels. (Nguồn: AP)

Trong quyết định gần đây nhất hôm 29/6, Chính phủ Canada đã quyết định áp thuế đối với tổng lượng hàng hoá nhập khẩu trị giá 16,6 tỷ USD từ Mỹ. Các biện pháp này có hiệu lực từ ngày 1/7 nhằm đáp trả việc chính quyền Mỹ áp thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ Canada và một loạt nước khác.

Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland khẳng định, “Canada không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải đáp trả Mỹ bằng các biện pháp đối ứng và sẽ duy trì cho tới khi Washington dỡ bỏ các biện pháp hạn chế thương mại đối với Canada. 

Ngoài việc thông báo quyết định áp thuế trả đũa Mỹ, Chính phủ Canada cũng công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá nhiều tỷ CAD cho các ngành bị ảnh hưởng bởi căng thẳng thương mại song phương, trong đó có 2 tỷ CAD dành cho ngành công nghiệp nhôm, thép và một số lĩnh vực sản xuất. 

Đây là lần đầu tiên Canada sử dụng các biện pháp trả đũa cứng rắn như vậy đối với đồng minh và cũng là đối tác thương mại lớn nhất của mình.

Mỹ hiện nhập tới 75% tổng lượng hàng hoá xuất khẩu của Canada và từng đe doạ sẽ áp thuế đối với mặt hàng ô tô và phụ tùng ô tô của Canada. Nhiều chuyên gia cho rằng quyết định của Canada có thể sẽ khiến Mỹ nổi giận và dẫn tới các hành động trả đũa tiếp theo. 

my canada thao luan ve thuong mai ben le thuong dinh nato Quan hệ thương mại Mỹ - Canada phát sinh căng thẳng mới

Ngày 18/5, Mỹ đã chính thức mở cuộc điều tra chống phá giá đối với các máy bay dự kiến sẽ được nhập khẩu từ ...

my canada thao luan ve thuong mai ben le thuong dinh nato Canada lên kế hoạch trả đũa thương mại Mỹ

Chính phủ Canada đang cân nhắc một số hành động trả đũa thương mại Mỹ sau khi Bộ Thương mại nước láng giềng quyết định ...

my canada thao luan ve thuong mai ben le thuong dinh nato Gia tăng căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Canada

Căng thẳng thương mại giữa Canada và Mỹ tiếp tục gia tăng trong ngày 25/4 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp tục đe ...