Mỹ cáo buộc Nga gây gia tăng căng thẳng ở miền Đông Ukraine

10:16 | 03/02/2017

Tuyên bố được Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc cuộc giao tranh ở miền Đông Ukraine là chiêu trò nhằm giành sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

TIN LIÊN QUAN
my cao buoc nga gay gia tang cang thang o mien dong ukraine Không thấy bằng chứng Nga can thiệp chiến dịch tranh cử của Mỹ
my cao buoc nga gay gia tang cang thang o mien dong ukraine Mỹ - Nga nối lại đàm phán trực tiếp về vấn đề Syria

Theo Reuters ngày 2/2, Đại sứ Nikki Haley đã lên tiếng đổ lỗi cho Nga về tình trạng gia tăng bạo lực thời gian gần đây ở miền Đông Ukraine, đồng thời cảnh báo sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt cho đến khi Moscow trao trả Crimea cho Kiev.

my cao buoc nga gay gia tang cang thang o mien dong ukraine
Căng thẳng ở miền Đông Ukraine đột ngột gia tăng thời gian gần đây. (Nguồn: AFP)

Trong bài phát biểu đầu tiên trước Hội đồng Bảo an kể từ khi chính thức đảm nhiệm cương vị Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Haley cho biết: “Tôi lấy làm tiếc trong lần ra mắt Hội đồng Bảo an lại phải chỉ trích những hành động gây hấn của Nga.

Điều đó không nên xảy ra. Chúng tôi muốn có mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga. Tuy nhiên, tình hình nghiêm trọng tại miền Đông Ukraine đặt ra yêu cầu cần phải có sự lên án mạnh mẽ và rõ ràng nhằm vào các hành động của Nga”.

Những lời chỉ trích của bà Haley được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng ngày cáo buộc Chính phủ Ukraine châm ngòi cho cuộc giao tranh ở miền Đông nước này, đồng thời cho rằng, đây là chiêu trò nhằm giành sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong tuyên bố của mình trước Hội đồng Bảo an, bà Haley cũng nói rõ rằng, căng thẳng liên quan đến tình hình Ukraine sẽ không thể sớm chấm dứt, bao gồm cả các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga sau khi Moscow sáp nhập Crimea cách đây 3 năm.

Bà Haley nhấn mạnh, Crimea là một phần của Ukraine và Mỹ sẽ tiếp tục duy trì các lệnh trừng phạt Nga cho đến khi Moscow trả bán đảo này về với Kiev.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng cáo buộc Chính phủ Ukraine châm ngòi cho cuộc giao tranh ở miền Đông nước này, đồng thời cho rằng, đây là chiêu trò nhằm giành được sự ủng hộ của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

my cao buoc nga gay gia tang cang thang o mien dong ukraine
Xe tăng xuất hiện trên đường phố Avdiyivka, khu vực miền Đông Ukraine. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc gặp với Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại thủ đô Budapest, Tổng thống Nga Putin nói: “Tôi nghĩ rằng, giới lãnh đạo hiện nay của Ukraine không sẵn sàng thực thi thỏa thuận Minsk và đang kiếm cớ để không thực hiện thỏa thuận này.

Tôi thực sự hy vọng Ukraine và những quốc gia quan tâm đến việc giải quyết cuộc xung đột thông qua các biện pháp chính trị sẽ không để tình hình ở miền Đông Ukraine diễn biến theo kịch bản tồi tệ nhất, mà ngược lại nên sử dụng quyền hạn để thực thi các điều khoản của thỏa thuận Minsk”.

Giao tranh bùng phát ở miền Đông Ukraine trong những ngày gần đây đã gây thương vong cao và đẩy hàng nghìn gia đình ở vùng giới tuyến vào cảnh mất điện, nước. Quân đội Ukraine và phe đối lập cáo buộc lẫn nhau mở các cuộc tấn công tại thị trấn công nghiệp Avdiyivka, nã pháo hạng nặng, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn Minsk ký cách đây 2 năm.

my cao buoc nga gay gia tang cang thang o mien dong ukraine

Mỹ, Nga đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Syria

Ngày 9/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cho biết thông tin trên.

my cao buoc nga gay gia tang cang thang o mien dong ukraine

Mỹ - Nga chưa đạt được thỏa thuận về Syria

Cuộc gặp ngày 5/9 giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã không đạt được thỏa thuận về Syria ...

my cao buoc nga gay gia tang cang thang o mien dong ukraine

Chiến tranh mạng Mỹ - Nga: Âm mưu hay chuyện hiểu nhầm?

Cuối tháng Bảy vừa qua, vụ rò rỉ thư điện tử của Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ (DNC) đã gây nên cơn địa ...