Mỹ: Cháy rừng nghiêm trọng làm 5 người chết

17:53 | 29/07/2018

Trận cháy rừng Carr ở California (Mỹ) đã cướp đi sinh mạng của 3 người nữa trong ngày 28/7, nâng tổng số người chết cháy lên 5 người.

TIN LIÊN QUAN
my chay rung nghiem trong lam 5 nguoi chet Mỹ: Diện tích cháy rừng ở bang California tăng gần gấp đôi
my chay rung nghiem trong lam 5 nguoi chet Mỹ: Bang California ban bố lệnh sơ tán bắt buộc do cháy rừng

Các nạn nhân mới thiệt mạng là 3 cụ cháu trong một gia đình.

Cháy rừng lan rộng cũng đã buộc hàng chục nghìn người dân phải sơ tán, thiêu rụi ít nhất 500 công trình và đe dọa hàng nghìn nhà cửa, cơ sơ sản xuất của các doanh nghiệp. Hiện lực lượng chức năng đang cố gắng định vị 17 người được cho là đã mất tích trong đám cháy.

my chay rung nghiem trong lam 5 nguoi chet
Cháy rừng ở Mỹ đang lan rộng. (Nguồn: ABC News)

Đám cháy tại khu vực Shasta-Trinity có tên Carr đã trở thành một cơn bão lửa, cháy dọc sông Sacramento và lan vào phía Tây của Redding, nơi khoảng 90.000 người sinh sống. Lính cứu hỏa và cảnh sát khu vực đã phải đến từng nhà hối thúc người dân sơ tán khỏi đường đi của lửa. Trên các đường phố, khói dày và đen ngập tràn.

Ông Tom Bosenko, trưởng hạt Shasta nói: “Điều quan trọng là khi mọi người nhận được thông báo sơ tán họ đã phải chuẩn bị sẵn sàng đồ đạc để lên đường sơ tán ngay bởi lửa có thể lan nhanh đến bất cứ lúc nào. Điều tồi tệ nhất xảy ra là khi mọi người từ chối di dời và sau đó lửa lan đến. Chính những người lính cứu hỏa sẽ phải đặt cược tính mạng của họ để giải cứu người dân”.

Cháy rừng là một hiện tượng thường xảy ra ở California vào mùa Hè nắng nóng, khô hạn kéo dài. Đám cháy Carr là một trong 90 đám cháy rừng hoạt tính bùng phát ở nhiều địa phương của nước Mỹ. Hầu hết các đám cháy đều tập trung ở phía Tây nước Mỹ.

Từ đầu năm đến nay, “giặc lửa” đã thiêu hủy ước tính 1,68 triệu ha đất rừng của Mỹ, cao hơn nhiều so với mức trung bình của thập kỷ qua song đã giảm so với số liệu cùng kỳ 2,13 triệu ha của năm 2017.

my chay rung nghiem trong lam 5 nguoi chet Mỹ sơ tán hàng trăm người do cháy rừng tại bang Colorado

​Nhà chức trách Mỹ đã yêu cầu hàng trăm người ở khu vực Tây Nam bang Colorado rời khỏi nhà trong ngày 7/6 do cháy rừng ...

my chay rung nghiem trong lam 5 nguoi chet ​Australia: Cháy rừng bùng phát, hàng trăm người sơ tán

Nhiệt độ cao cùng gió mạnh khiến các đám cháy rừng bùng phát dữ dội tại Đông Bắc Australia đã khiến hàng chục ngôi nhà ...

my chay rung nghiem trong lam 5 nguoi chet Năm thiên tai kỷ lục "thổi bay" 306 tỷ USD của nước Mỹ

Ba siêu bão lớn, cháy rừng, mưa đá, lốc xoáy và hạn hán đã khiến những khoản chi của Mỹ cho các thảm họa thiên ...