Mỹ: Chủ tịch AFL-CIO từ chức để phản đối Tổng thống

10:00 | 16/08/2017

Này 15/8, Chủ tịch tổ chức công đoàn AFL-CIO lớn hàng đầu ở Mỹ Richard Trumka đã thông báo quyết định từ chức khỏi Hội đồng tạo việc làm của Tổng thống Donald Trump.

TIN LIÊN QUAN
phan doi trump chu tich afl cio rut khoi hoi dong tao viec lam Giới chức Mỹ lên án vụ bạo động ở Charlottesville
phan doi trump chu tich afl cio rut khoi hoi dong tao viec lam Mỹ lại chao đảo sau vụ cảnh sát da trắng bắn chết người da màu

Lý do của động thái này theo ông Richard Trumka là bởi ông cho rằng những phản ứng của ông Trump đối với cuộc biểu tình chống lại nạn phân biệt chủng tộc ở Charlottesville cho thấy "Tổng thống dung túng cho sự cố chấp và nạn khủng bố trong nước". 

phan doi trump chu tich afl cio rut khoi hoi dong tao viec lam
Chủ tịch AFL-CIO Richard Trumka. (Nguồn: AP)

Trong một tuyên bố, ông Richard Trumka nhấn mạnh, ông phải đại diện cho tầng lớp lao động Mỹ, những người bác bỏ tính hợp pháp của các nhóm cố chấp phân biệt chủng tộc. 

Hôm 12/8 vừa qua, bạo lực đã nổ ra tại thành phố Charlottesville, bang Virginia trong cuộc biểu tình chống lại nạn phân biệt chủng tộc. Nhóm biểu tình đã đụng độ với những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, nhóm KKK và các nhóm cực đoan khác... Vụ đụng độ đã khiến 3 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. 

Phản ứng về vụ bạo lực trên, Tổng thống Donald Trump - khác với phong cách quyết liệt thường ngày, đã đưa ra một bài phát biểu chung chung vào ngày 12/8, cho rằng “nhiều bên phải chịu trách nhiệm cho làn sóng bạo lực”.

Ông Trump thậm chí còn giữ im lặng khi báo chí hỏi rằng liệu ông có từ chối hay không sự hỗ trợ từ các nhóm theo chủ nghĩa dân tộc.

Sự im lặng của ông Trump đã được trang web của những người theo chủ nghĩa da trắng, Daily Stormer, ca ngợi, cho dù ông Trump đã phủ nhận là một người phân biệt chủng tộc hay đồng cảm với các nhóm như vậy.

Trong khi đó, ngày 13/8, Nhà Trắng đã lên tiếng bảo vệ ông Trump, cho rằng phát biểu của ông Trump rõ ràng “đã lên án những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, nhóm KKK hay các nhóm ủng hộ phát xít và cực đoan”

phan doi trump chu tich afl cio rut khoi hoi dong tao viec lam Mỹ sẽ điều tra về bạo lực tại bang Virginia

Ngày 12/8, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sẽ điều tra vụ một xe ô tô đâm thẳng vào đám đông tuần hành tại ...

phan doi trump chu tich afl cio rut khoi hoi dong tao viec lam Tổng thống Mỹ kêu gọi đoàn kết sau vụ xả súng

Ngày 14/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kêu gọi người dân Mỹ đoàn kết sau vụ xả súng nhằm vào các nghị sĩ Mỹ ...

phan doi trump chu tich afl cio rut khoi hoi dong tao viec lam Công bố danh tính thủ phạm vụ xả súng nhằm vào nghị sĩ Mỹ

Giới chức Mỹ xác định thủ phạm vụ xả súng ngày 14/6 nhằm vào các nghị sĩ Mỹ ở thành phố Alexandria thuộc bang Virginia ...