Mỹ: Cơ quan chính phủ bị cấm dùng phần mềm Kaspersky

14:31 | 14/09/2017

Ngày 13/9, chính quyền Tổng thống Mỹ Trump đã yêu cầu các cơ quan chính phủ nước này không dùng và xóa các sản phần mềm của Kaspersky Lab khỏi hệ thống máy tính.

TIN LIÊN QUAN
my co quan chinh phu bi cam dung phan mem kaspersky Kaspersky Lab công bố phần mềm diệt virus miễn phí trên toàn cầu
my co quan chinh phu bi cam dung phan mem kaspersky Kaspersky Lab: Thủ phạm tấn công mạng không phải ransomware Petya

Theo Nhà Trắng, họ quan ngại rằng công ty an ninh mạng có trụ sở tại Moscow (Nga) có thể bị ảnh hưởng bởi Điện Kremlin và việc sử dụng phần mềm chống virus của hãng này có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Mỹ.

Quyết định này thể hiện một phản ứng mạnh mẽ đối với những gì mà các cơ quan tình báo Mỹ đã mô tả như là một mối đe dọa an ninh quốc gia do Nga gây ra trên không gian mạng, sau một năm bầu cử Tổng thống Mỹ bị vướng vào những cáo buộc rằng Moscow đã dùng Internet để gây ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

my co quan chinh phu bi cam dung phan mem kaspersky
Nhà Trắng quan ngại việc sử dụng phần mềm chống virus của Kaspersky Lab có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Mỹ. (Nguồn: Sputnik)

Trong một tuyên bố, Kaspersky Lab đã bác bỏ các cáo buộc và cho biết phía Mỹ đã hiểu sai luật về chia sẻ dữ liệu của Nga chỉ áp dụng cho các dịch vụ truyền thông.

"Không có bằng chứng đáng tin cậy nào được công bố bởi bất cứ ai hay bất kỳ tổ chức nào vì những cáo buộc này dựa trên các cáo buộc sai và giả định không chính xác", công ty  nổi tiếng thế giới với các sản phẩm phần mềm chống virus máy tính cho biết.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã đưa ra chỉ thị cho các cơ quan liên bang yêu cầu họ xác định các sản phẩm Kaspersky trên hệ thống thông tin của họ trong vòng 30 ngày và bắt đầu ngưng sử dụng trong vòng 90 ngày.

Lệnh này chỉ áp dụng cho các cơ quan chính phủ dân sự, không áp dụng với Lầu Năm góc, nhưng các nhà lãnh đạo tình báo Mỹ cho biết hồi đầu năm nay rằng Kaspersky đã không được cho phép cài đặt trên các mạng máy tính quân sự.

Trong một tuyên bố kèm theo chỉ thị của mình, DHS cho biết họ "lo lắng về mối quan hệ giữa các quan chức Kaspersky và tình báo Nga, các cơ quan chính phủ khác và các yêu cầu theo luật của Nga cho phép các cơ quan tình báo Nga yêu cầu hoặc buộc hỗ trợ từ Kaspersky".

DHS cho biết sẽ cho Kaspersky cơ hội nộp một bản phản hồi bằng văn bản để giải quyết các cáo buộc.

Kaspersky Lab đã nhiều lần phủ nhận có liên quan đến bất kỳ chính phủ nào và nói rằng hãng này sẽ không giúp một chính phủ nào thực hiện gián điệp qua mạng.

my co quan chinh phu bi cam dung phan mem kaspersky Ransomware là mối đe dọa bảo mật toàn cầu lớn nhất trong năm 2016

Với hơn 62 ransomware mới được phát hiện trong năm, mối đe dọa không ngừng tăng lên này đã khiến cho Kaspersky Lab xem nó ...

my co quan chinh phu bi cam dung phan mem kaspersky Lợi dụng lỗ hổng Chrome, hacker tấn công người dùng Android

Hãng bảo mật Kaspersky tại Việt Nam ngày 12/11 phát đi thông báo cho hay, chuyên gia của hãng đã phát hiện một biến thể ...

my co quan chinh phu bi cam dung phan mem kaspersky Triều Tiên bị nghi ngờ dính líu tới mã độc WannaCry

Các nhà nghiên cứu an ninh mạng vừa tìm thấy một số bằng chứng mà họ nói rằng Triều Tiên có thể liên quan tới ...