​Mỹ có thể yêu cầu đồng minh chặn tàu thuyền đến Triều Tiên

09:55 | 12/01/2018

Giám đốc phụ trách kế hoạch chính sách của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Brian Hook khẳng định "Mỹ cùng các đồng minh sẽ thảo luận việc ngăn chặn hoạt động tiếp tế bằng đường biển".

TIN LIÊN QUAN
my co the yeu cau dong minh chan tau thuyen den trieu tien Dấu hiệu Triều Tiên có thể chuẩn bị thử bom hạt nhân
my co the yeu cau dong minh chan tau thuyen den trieu tien Mỹ để ngỏ khả năng đàm phán với Triều Tiên

Ngày 11/1, Ông Brian Hook cho biết Ngoại trưởng Rex Tillerson sẽ tận dụng hội nghị ngoại trưởng về tình hình an ninh và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên tổ chức tại Vancouver (Canada) từ ngày 15-17/1 tới để thảo luận ý tưởng về ngăn chặn và khám xét các tàu thuyền hướng đến Triều Tiên. 

my co the yeu cau dong minh chan tau thuyen den trieu tien
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson sẽ tới Canada vào tuần tới để tham dự hội nghị ngoại trưởng về tình hình an ninh và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên. (Nguồn: Yahoo)

Theo ông Hook, Ngoại trưởng Tillerson sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đồng minh nhằm phát triển "các cơ chế thực thi" việc gây áp lực với Bình Nhưỡng

Ông Hook đồng thời nêu lên ý tưởng về một lệnh cấm vận hàng hải nhằm thực thi các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Triều Tiên. 

Một số nước lo ngại rằng biện pháp này có thể làm gia tăng căng thẳng quân sự hoặc bị chính quyền Bình Nhưỡng coi là một hành động chiến tranh.

Tuy nhiên, ông Hook nhấn mạnh đây là một trong nhiều ý tưởng đang được cân nhắc và các đồng minh của Mỹ được mời tới Vancouver sẽ được tham khảo ý kiến.

Được biết, các nước được mời cử đại diện tới Vancouver là những nước đóng góp binh sĩ hoặc viện trợ cho LHQ trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Việc các nước láng giềng của Triều Tiên là Trung Quốc và Nga không được mời khiến nhiều người nghi ngờ về tính hiệu quả của hội nghị này khi không có sự tham dự những các cường quốc có ảnh hưởng trong khu vực.

Tuy nhiên, ông Hook cho biết Washington vẫn liên lạc với Bắc Kinh về việc áp đặt trừng phạt và gây sức ép với Bình Nhưỡng.

my co the yeu cau dong minh chan tau thuyen den trieu tien "Phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên là con đường dẫn tới hòa bình"

Ngày 10/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết sẽ tăng cường nỗ lực hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên, đồng ...

my co the yeu cau dong minh chan tau thuyen den trieu tien ​Mỹ, EU hoan nghênh cuộc đàm phán liên Triều

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9/1 đã hoan nghênh cuộc gặp diễn ra cùng ngày giữa các quan chức của Triều Tiên và Hàn Quốc ...

my co the yeu cau dong minh chan tau thuyen den trieu tien Mỹ - Hàn sắp thảo luận vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Ngày 8/1, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo trưởng phái đoàn Hàn Quốc tham gia đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa bán ...