​Mỹ công bố dự luật mới siết chặt nhập cư

11:38 | 11/01/2018

Ngày 1/1, các nhà lập pháp Cộng hòa đã công bố một dự luật nhập cư, trong đó gồm các nội dung siết chặt an ninh khu vực biên giới, chấm dứt dòng người di cư và cấp kinh phí cho kế hoạch của Tổng thống Donald Trump xây bức tường biên giới với Mexico. 

TIN LIÊN QUAN
my cong bo du luat moi siet chat nhap cu Tổng thống Mỹ hối thúc Quốc hội thống nhất dự luật nhập cư
my cong bo du luat moi siet chat nhap cu Mỹ bắt giữ gần 150.000 lượt người nhập cư trái phép trong năm 2017

Phát biểu với báo giới, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ, Bob Goodlatte cho biết dự luật có tên Đạo luật Bảo vệ tương lai nước Mỹ này sẽ thực thi chính sách nhập cư của Tổng thống Trump và đây là điểm khởi đầu nhằm điều chỉnh hệ thống nhập cư của Mỹ.

Cụ thể, dự luật này cấp kinh phí cho việc xây dựng các cơ sở hạ tầng nhằm cải thiện hệ thống quản lý nhập cư tại Mỹ, trong đó có kế hoạch xây tường biên giới với Mexio, tăng cường các chốt kiểm tra dọc biên giới phía Nam, đồng thời siết chặt tình trạng người nhập cư đưa người thân vào Mỹ, hay còn gọi là "di cư dây chuyền", và sớm chấm dứt hệ thống xổ số thẻ xanh, vốn cho phép một chương trình cấp visa định cư (thẻ xanh) chọn ngẫu nhiên 55.000 người nhập cư nước ngoài mỗi năm. 

my cong bo du luat moi siet chat nhap cu
Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Bob Goodlatte. (Nguồn: Getty Images)

Bên cạnh đó, dự luật còn trao quyền ưu tiên cho cơ quan chức năng can thiệp mạnh mẽ vào các "thành phố trú ẩn" - nơi chính quyền địa phương theo đuổi chính sách bảo vệ người nhập cư bất hợp pháp bằng cách không truy tố những người này-, đồng thời có biện pháp ngăn chặn thế hệ "Dreamer", những người nhập cư được bố mẹ đưa vào Mỹ bất hợp pháp từ nhỏ và được phép ở lại theo "Chương trình Trì hoãn hành động đối với người nhập cư tới Mỹ khi còn nhỏ” (DACA) của cựu Tổng thống Barack Obama, thực hiện các thủ tục xin quốc tịch Mỹ. 

Dự luật trên được đưa ra chỉ ít phút sau khi Tổng thống Trump cảnh báo mọi cá nhân, tập thể bảo vệ người di cư bất hợp pháp sẽ phải đóng góp tài chính cho việc xây dựng bức tường biên giới giữa nước này với Mexico.

Hiện tại, phe Cộng hòa và Dân chủ đang chạy đua với thời gian để cùng tiến tới một dự luật cuối cùng liên quan đến số phận của hàng triệu người trong chương trình DACA trước ngày 19/1 tới, thời điểm ngân sách liên bang sẽ hết hiệu lực. Lãnh đạo phe Dân chủ thiểu số tại Thượng viện Chuck Schumer nhận định mọi thỏa thuận về DACA buộc phải là một phần của dự luật chi tiêu mới trước khi thời hạn trên kết thúc. 

Trước đó, hồi tháng 9/2017, Tổng thống Trump từng tuyên bố sẽ hủy bỏ DACA tuy nhiên sau đó đã trì hoãn việc thực thi quyết định này và cho Quốc hội có thời gian 6 tháng (tới hết tháng 3/2018) để đưa ra quyết định cuối cùng. Hiện những người nhập cư trong diện ảnh hưởng vẫn được phép ở lại Mỹ mà không bị trục xuất nhờ sự bảo hộ của chương trình DACA vốn ra đời dưới thới cựu Tổng thống Barack Obama từ năm 2012.

my cong bo du luat moi siet chat nhap cu
Mỹ - Cuba đàm phán nhập cư thường niên lần thứ 31

Ngày 11/12, tại thủ đô Washington diễn ra cuộc đàm phán nhập cư thường niên lần thứ 31 giữa Mỹ và Cuba. 

my cong bo du luat moi siet chat nhap cu
Mỹ: Tòa án Tối cao chặn việc công bố tài liệu DACA

Tòa án Tối cao Mỹ ngày 8/12 đã ủng hộ yêu cầu của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm ngăn việc tiết lộ các ...

my cong bo du luat moi siet chat nhap cu
Người di cư vào Mỹ giảm mạnh dù Tổng thống Trump bỏ lệnh cấm

Theo số liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ cho thấy số người di cư nhập cảnh vào Mỹ đã giảm mạnh, đặc biệt là tỷ ...