Mỹ đã phá hủy quan hệ xuyên Đại Tây Dương

08:17 | 12/05/2018

Tranh cãi về Thỏa thuận hạt nhân Iran đang cho thấy những vết rạn giữa Mỹ và châu Âu.

TIN LIÊN QUAN
my da pha huy quan he xuyen dai tay duong Mỹ rút khỏi Thỏa thuận Hạt nhân Iran: Canh bạc rủi ro
my da pha huy quan he xuyen dai tay duong ​Bộ Tài chính Mỹ áp đặt trừng phạt với 9 cá nhân và thực thể Iran

Ngày 11/5, trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Der Spiegel (Đức), Ngoại trưởng Đức Heiko Maas nói rằng, việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), đã phá hủy mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương trong dài hạn.

my da pha huy quan he xuyen dai tay duong
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. (Nguồn: Spiegel)

Việc Washington quyết định đơn phương rút khỏi thỏa thuận này sẽ có hậu quả tiêu cực lâu dài cho các mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ. Ngoại trưởng Đức nói: "Những thay đổi đang diễn ra tại Mỹ đã ảnh hưởng đến quan hệ xuyên Đại Tây Dương trong một thời gian dài... Chúng tôi sẵn sàng thương lượng, đàm phán nhưng cũng sẽ giữ vững lập trường nếu cần thiết".

Cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel chỉ trích quyết định của Mỹ đã làm suy yếu niềm tin vào trật tự toàn cầu. Bà Merkel nhấn mạnh, Mỹ không nên "đơn phương chấm dứt" vì thỏa thuận đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chấp thuận.

Bà Merkel cũng vừa có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin để thảo luận về nỗ lực bảo vệ thỏa thuận hạt nhân Iran. Cuộc điện đàm diễn ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Đức Heiko Maas và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đồng ý thỏa thuận này sẽ vẫn còn hiệu lực trong các cuộc đàm phán tại Moskva.  

Ngày 15/5, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini sẽ tổ chức một cuộc gặp giữa các ngoại trưởng Đức, Pháp và Anh vào tại Brussels (Bỉ) để thảo luận về JCPOA. Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cũng sẽ góp mặt trong cuộc họp này.

Ngày 8/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định rút Mỹ khỏi JCPOA. Tổng thống Mỹ cũng cam kết sẽ áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt chống Tehran, vốn đã được dỡ bỏ sau khi JCPOA được ký kết vào năm 2015.

my da pha huy quan he xuyen dai tay duong ​Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngày 9/5, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố, nước này lấy làm tiếc trước quyết định của Tổng thống ...

my da pha huy quan he xuyen dai tay duong Khuấy đảo thị trường dầu mỏ, ông Trump lại muốn dồn Iran vào "chân tường"

Thị trường dầu mỏ đã trở nên hỗn loạn, sau khi Tổng thống Trump chính thức tuyên bố nước Mỹ sẽ rút khỏi Thỏa thuận ...