Mỹ đang chịu tác động mạnh mẽ của tình trạng biến đổi khí hậu

15:12 | 08/08/2017

Một dự thảo báo cáo của Chính phủ Mỹ vừa được công bố cho thấy nhiệt độ trung bình của Mỹ đã và đang tăng nhanh và mạnh, đặc biệt vài thập kỷ gần đây được đánh giá là thời kỳ nóng nhất trong vòng 1.500 năm qua.

TIN LIÊN QUAN
my dang chiu tac dong manh me cua tinh trang bien doi khi hau Pháp chống biến đổi khí hậu thế nào?
my dang chiu tac dong manh me cua tinh trang bien doi khi hau Tổng thống Mỹ có thể thay đổi quan điểm về Hiệp định Paris?

Tuy chưa được chính quyền Tổng thống Donald Trump phê duyệt và công bố chính thức nhưng báo cáo này được 13 cơ quan liên bang phối hợp thực hiện thường kỳ 4 năm một lần và đã được Viện Khoa học Quốc gia Mỹ ký xác nhận.

Người Mỹ đã cảm nhận rõ rệt những ảnh hưởng của tình trạng biến đổi khí hậu và khí hậu sẽ biến đổi ra sao phụ thuộc vào lượng khí thải trong tương lai và mức độ phản ứng của hệ thời tiết đối với lượng khí thải này.

my dang chiu tac dong manh me cua tinh trang bien doi khi hau
Người chạy bộ tại New York, Mỹ.

Tờ New York Times nhận định, báo cáo là một câu trả lời rõ ràng cho những ngờ vực của tổng thống và các thành viên nội các khi cho rằng không có gì chắc chắn để có thể đổ lỗi sự biến đổi khí hậu là do các hoạt động của con người gây ra và những nhận định cho rằng dự báo về các mức độ ảnh hưởng đều có giới hạn.

Dự thảo báo cáo được hoàn tất chỉ vài ngày sau khi chính quyền Mỹ tuyên bố vẫn sẽ tham gia vào các vòng đàm phán quốc tế về biến đổi khí hậu để bảo vệ lợi ích quốc gia dù trước đó đã lên kế hoạch rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.

Hai tháng sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris, chính quyền Washington khẳng định đã gửi thông báo tới Liên hợp quốc về ý định này và sẽ hoàn tất quy trình rút khỏi hiệp định trước năm 2020.

Sau Trung Quốc, Mỹ là quốc gia đứng thứ nhì thế giới về lượng khí thải nhà kính, nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Do vậy, quyết định của Tổng thống Trump được xem như một đòn giáng mạnh mẽ vào nỗ lực chung của toàn cầu nhằm chống biến đổi khí hậu.

my dang chiu tac dong manh me cua tinh trang bien doi khi hau Khi biến đổi khí hậu là cơ hội

Thay vì là một thách thức, biến đổi khí hậu lại đang mang đến cho Hà Lan nhiều cơ hội khi đi tiên phong trong ...

my dang chiu tac dong manh me cua tinh trang bien doi khi hau Lý giải nguyên nhân người Mỹ thờ ơ với biến đổi khí hậu

Trong khi rất nhiều người Mỹ ủng hộ các hoạt động chống biến đổi khí hậu thì bên cạnh đó cũng có rất nhiều người ...

my dang chiu tac dong manh me cua tinh trang bien doi khi hau Từ việc Mỹ rút khỏi Hiệp định về biến đổi khí hậu

Ngày 1/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước Mỹ sẽ chính thức rút khỏi Hiệp đinh Paris về biến đổi khí hậu (BĐKH) ...