Mỹ: Đảng Dân chủ giành ghế Thị trưởng New York

16:48 | 08/11/2017

Ngày 7/11, ông Bill de Blasio, một chính khách có tầm ảnh hưởng của đảng Dân chủ, đã xuất sắc vượt qua đối thủ "nặng ký" của đảng Cộng hòa để tiếp tục đảm nhiệm cương vị Thị trưởng thành phố New York của Mỹ. 

TIN LIÊN QUAN
my dang dan chu gianh ghe thi truong new york Mỹ: Đảng Dân chủ có chủ tịch mới
my dang dan chu gianh ghe thi truong new york Mỹ: Đảng Dân chủ bế mạc Đại hội toàn quốc

Với chiến thắng này, ông Bill de Blasio đã trở thành thành viên đầu tiên của đảng Dân chủ tái đắc cử chức thị trưởng của thành phố lớn nhất nước Mỹ với 8,5 triệu dân trong hơn 3 thập kỷ qua. 

my dang dan chu gianh ghe thi truong new york
Ông Bill de Blasio tái đắc cử vị trí Thị trưởng thành phố New York. (Nguồn: AP)

Theo Hội đồng Bầu cử thành phố New York, với 90% số phiếu được kiểm, ông de Blasio đã giành chiến thắng áp đảo với 65,5% số phiếu bầu, bỏ xa nữ ủy viên hội đồng lập pháp của bang Nicole Malliotakis, chỉ nhận được 28,7% số phiếu bầu. 

Kết quả này phần nào phản ánh sự ủng hộ của hầu hết người dân New York đối với lập trường của ông de Blasio, vốn luôn phản đối với quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong các vấn đề nhập cư, bãi bỏ Chương trình Bảo hiểm y tế giá rẻ (Obamacare) và cải cách thuế. 

Trong cương lĩnh tranh cử ghế thị trưởng New York, ông de Blasio đã cam kết ủng hộ việc tăng thuế đánh ​vào những người có thu nhập từ 500.000 USD/năm trở lên. 

Bên cạnh thắng lợi tại cuộc bầu cử thị trưởng New York, đảng Dân chủ cũng đón nhận thêm những thông tin tốt lành trong cuộc chạy đua tranh chức thống đốc ở bang Virginia​ và New Jersey​ khi chiến thắng đều thuộc về hai chính khách đảng này. 

Tại bang Virginia, ứng cử viên Ralph Northam​ đã đánh bại đối thủ đảng Cộng hòa Ed Gillespie​ để trở thành thống đốc bang ở miền Đông Nam nước Mỹ này. 

Tương tự, tại bang New Jersey, ứng cử viên đảng Dân chủ Phil Murphy​ cũng đã vượt qua đối thủ Kim Guadango​ để trở thành người kế nhiệm Thống đốc sắp mãn nhiệm Chris Christie của đảng Cộng hòa. 

Các cuộc bầu cử thị trưởng thành phố và thống đốc bang, đặc biệt tại thành phố New York và hai bang Virginia và New Jersey, mang ý nghĩa quan trọng đối với hai đảng Cộng hòa và Dân chủ trước cuộc bầu cử Quốc hội trên toàn quốc vào năm tới, khi tất cả 435 ghế Hạ viện và 1/3 trong số 100 ghế Thượng viện sẽ được bầu lại.

my dang dan chu gianh ghe thi truong new york Mỹ: Phe Dân chủ trình dự luật ngăn chặn Tổng thống tấn công Triều Tiên

Ngày 31/10, các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc phe Dân chủ đã đệ trình dự luật mà họ cho rằng sẽ ngăn chặn Tổng thống ...

my dang dan chu gianh ghe thi truong new york Người Mỹ muốn Michelle Obama làm Tổng thống năm 2020

Tức giận với những quan điểm chính trị mới được ban hành của Tổng thống Donald Trump, những người ủng hộ Đảng Dân chủ Mỹ ...

my dang dan chu gianh ghe thi truong new york Bà Clinton hủy chuyến đi vận động vì vấn đề sức khỏe

Ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton cho thấy dấu hiệu sức khỏe kém tại sự kiện kỷ niệm vụ khủng bố 11/9 tại New ...