​Mỹ: Đảng Dân chủ giành thêm ghế Hạ viện tại bang "nhà" của phe Cộng hòa

15:37 | 14/03/2018

Ngày 13/3, ứng cử viên đảng Dân chủ Conor Lamb đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử bổ sung ghế Hạ viện Mỹ tại bang Pennsylvania, sau khi vượt qua đối thủ của đảng Cộng hòa được Tổng thống Donald Trump ủng hộ. 

TIN LIÊN QUAN
my dang dan chu gianh them ghe ha vien tai bang nha cua phe cong hoa Mỹ: Phe Dân chủ vẫn bất đồng với dự luật chi tiêu của chính phủ
my dang dan chu gianh them ghe ha vien tai bang nha cua phe cong hoa Những cuộc bầu cử đáng chú ý năm 2018

Với hơn 99% phiếu được kiểm, ông Lamb, 33 tuổi, đã nhận được 49,8% phiếu ủng hộ, so với 49,6% dành cho ông Rick Saccone, 60 tuổi, với chênh lệch 0,2%. 

Chiến thắng này của phe Dân chủ được xem là một lời cảnh tỉnh đối với phe Cộng hòa ở thời điểm chỉ còn 8 tháng nữa là diễn ra cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ.

my dang dan chu gianh them ghe ha vien tai bang nha cua phe cong hoa
Ứng cử viên đảng Dân chủ Conor Lamb. (Nguồn: AP)

Pennsylvania từng là một trong những bang "nhà" của đảng Cộng hòa, nơi ông Trump giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016. Đảng Dân chủ đã không đề cử ửng cử viên đại diện ra tranh cử trong 2 cuộc bầu cử bổ sung ghế Hạ viện gần đây nhất của bang này.

Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ ông Lamb đã gia tăng trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây như một cách để các cử tri Dân chủ bày tỏ phản đối đối với Tổng thống Trump. 

Việc ông Lamb, một cựu công tố liên bang và lính thủy đánh bộ Mỹ, giành thêm một ghế cho đảng Dân chủ tại Hạ viện không tác động mấy tới thế cân bằng giữa 2 phe tại Hạ viện. Tuy nhiên, các nghị sĩ Dân chủ hy vọng, chiến thắng này sẽ giúp tạo đà để họ có thể nắm giữ 24 ghế cần thiết để kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới. 

Cuộc bầu cử bổ sung ghế Hạ viện tại Pennsylvania là một thắng lợi tiếp theo đối với phe Dân chủ khi trước đó ứng cử viên của đảng này, Doug Jones, cũng đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tương tự tại Thượng viện ở bang Alabama. 

Theo Trung tâm Chính trị thuộc Đại học Virginia, trong số 85 địa bàn được xem là mang tính cạnh tranh cao, có tới 55 khu vực đã bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống cách đây gần 2 năm.

my dang dan chu gianh them ghe ha vien tai bang nha cua phe cong hoa Nghị sĩ 77 tuổi phát biểu kỷ lục 8 tiếng không nghỉ ở Hạ viện Mỹ

Hạ nghị sĩ Nancy Pelosi, lãnh đạo phe dân chủ tại Hạ viện Mỹ, đã phát biểu liên tục trong 8 giờ và 7 phút ...

my dang dan chu gianh them ghe ha vien tai bang nha cua phe cong hoa Hạ viện Mỹ thông qua biện pháp chi tiêu tạm thời cho chính phủ

Sau Thượng viện, ngày 22/1, Hạ viện Mỹ đã thông qua biện pháp ngắn hạn nhằm tài trợ cho hoạt động của chính phủ liên bang cho ...

my dang dan chu gianh them ghe ha vien tai bang nha cua phe cong hoa Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cải cách thuế do phe Cộng hòa bảo trợ

Ngày 16/11, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cải cách thuế do phe Cộng hòa bảo trợ, qua đó giúp Tổng thống Donald ...