​Mỹ điều tra tập đoàn công nghệ của Trung Quốc

10:32 | 26/04/2018

Tờ Wall Street Journal ngày 25/4 đưa tin Bộ Tư pháp Mỹ đã mở cuộc điều tra đối với Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, nghi ngờ tập đoàn này vi phạm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran. 

TIN LIÊN QUAN
my dieu tra tap doan cong nghe cua trung quoc Trung Quốc không thể mạnh tay trong xung đột thương mại với Mỹ
my dieu tra tap doan cong nghe cua trung quoc Mỹ - Trung đang tiến gần Chiến tranh thương mại?

Theo báo trên, cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ được tiến hành sau khi các Bộ Tài chính và Thương mại của Mỹ chuyển trát yêu cầu hầu tòa tới tập đoàn Huawei liên quan vấn đề trên. Tuy nhiên, nội dung chi tiết cuộc điều tra không được tiết lộ.

Trong khi đó, cùng ngày, tờ New York Times khẳng định tập đoàn của Trung Quốc đã nhận được trát yêu cầu hầu tòa của 2 bộ trên về những cáo buộc vi phạm các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran và Triều Tiên. 

Huawei là một trong những nhà cung cấp dịch vụ và thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Tập đoàn này đang chịu sự giám sát chặt chẽ tại Mỹ, do giới chức an ninh nghi ngờ Huawei có các mối liên kết mật thiết với Chính phủ Trung Quốc và theo đó tiềm ẩn mối đe dọa về an ninh đối với Washington.

my dieu tra tap doan cong nghe cua trung quoc
Bộ Tư pháp Mỹ đã mở cuộc điều tra đối với Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Dư luận Mỹ cũng quan ngại rằng tập đoàn này có thể gây tổn hại tới các tập đoàn cung cấp dịch vụ và thiết bị viễn thông trong nước, cũng như nghi vấn về độ an toàn của những chiếc điện thoại đi động và thiết bị mạng của Huawei, vốn được sử dụng rộng rãi trên thế giới, có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động thu thập thông tin trái phép. 

Tập đoàn Huawei không bình luận gì về các thông tin Wall Street Journal đăng tải. Người Phát ngôn của tập đoàn này, ông Charles Zinkowski nêu rõ, Huawei tuân thủ tất cả các điều luật và quy định  ở các địa bàn mà tập đoàn phát triển kinh doanh, trong đó bao gồm cả việc giám sát xuất khẩu cũng như các lệnh trừng phạt mà Liên hợp quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu đưa ra. 

Cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ được thực hiện trong bối cảnh Huawei và tập đoàn "đồng hương" ZTE Corp đang gặp trở ngại lớn tại "xứ cờ hoa", sau khi Ủy ban Viễn thông liên bang nước này hồi tháng trước đã đề xuất một luật mới, theo đó siết chặt kiểm soát hoạt động mua các thiết bị hoặc đăng ký dịch vụ của các công ty viễn thông liên quan tới các đối tác mà giới chức đáng giá là tiềm ẩn nguy cơ rủi ro an ninh nội địa.

Nhiều công ty viễn thông lớn ở Mỹ hiện đã tẩy chay Huawei và ZTE Corp.

my dieu tra tap doan cong nghe cua trung quoc WTO: Tranh chấp thương mại Mỹ - Trung kìm hãm kinh tế toàn cầu

Ngày 20/4, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevedo đã lên tiếng cảnh báo sự leo thang tranh chấp thương ...

my dieu tra tap doan cong nghe cua trung quoc Sự thật sau Khẩu chiến thương mại Mỹ - Trung

Kế hoạch "Made in China 2025" mới là mục tiêu chính mà Mỹ hướng tới trong việc khơi mào các xung đột thương mại với ...

my dieu tra tap doan cong nghe cua trung quoc Mỹ hay Trung Quốc nắm "át chủ bài" trong cuộc chiến thương mại?

Theo trang mạng nationalinterest.org, Mỹ đang ở tình thế không biết chắc về Trung Quốc khi xét đến bản danh sách dài vô tận những ...