Mỹ: Doanh số bán lẻ và lạm phát đều tăng trong tháng Tư

16:47 | 13/05/2017

Doanh thu bán lẻ tăng cao và lạm phát có đảo ngược xu hướng đi xuống là những số liệu mới báo hiệu đà tăng trưởng mạnh mẽ hơn của nền kinh tế Mỹ, qua đó tạo thêm lực đẩy cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất trong cuộc họp tháng tới. 

TIN LIÊN QUAN
my doanh so ban le va lam phat deu tang trong thang tu Vụ bê bối Odebrecht ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ sở hạ tầng ở Mỹ Latin
my doanh so ban le va lam phat deu tang trong thang tu Kinh tế Mỹ phát đi tín hiệu kém lạc quan

Theo Bộ Thương mại Mỹ, trong tháng 4/2017, doanh số bán lẻ tại nước này tăng 0,4%, sau khi tăng 0,1% trong tháng 3/2017. Trong một báo cáo khác, Bộ Lao động Mỹ cho biết trong tháng Tư, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của nước này tăng 0,2%, sau khi giảm 0,3% trong tháng trước đó. 

my doanh so ban le va lam phat deu tang trong thang tu
Ảnh minh họa.

Nhà kinh tế Chris Rupkey, thuộc MUFG Union Bank, tại New York, nhận định số liệu trên có thể sẽ khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì tốc độ tăng lãi suất trong năm nay. Các thị trường tài chính tính toán rằng có hơn 70% cơ hội Fed sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp diễn ra từ 13-14/6 tới. Fed đã nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong tháng Ba. Dự kiến, cơ quan này sẽ tăng tiến hành hai đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay. 

Trong quý I/2017, kinh tế Mỹ tăng trưởng 0,7%, mức thấp nhất trong vòng ba năm, giữa bối cảnh chi tiêu tiêu dùng tăng ở mức thấp nhất trong hơn bảy năm. Đây được xem là sự khởi đầu gây thất vọng của chính quyền Tổng thống Donald Trump khi ông Trump mới lên nắm quyền được 100 ngày. Tuy vậy, chi nhánh Fed tại Atlanta ước tính nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể tăng trưởng 3,6% trong quý II/2017.

Đầu tháng này, Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo cho hay số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu của nước này giảm mạnh vào những ngày cuối tháng Tư và tổng số người nhận trợ cấp thất nghiệp giảm xuống chạm mức “đáy” trong 17 năm.

Theo các nhà quan sát, hoạt động kiến tạo việc làm của Mỹ diễn ra đều đặn trong nhiều tháng gần đây, giúp đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 4,5%, cận mức thấp nhất trong 10 năm. 

my doanh so ban le va lam phat deu tang trong thang tu Kinh tế Mỹ đón nhận các tín hiệu trái chiều

Doanh số bán nhà tháng Ba tăng tháng thứ 3 liên tiếp trong khi  lòng tin tiêu dùng giảm trong tháng Tư sau 2 tháng ...

my doanh so ban le va lam phat deu tang trong thang tu Mỹ ưu tiên cắt giảm thuế và cải tổ các quy định

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 20/4 cho biết ưu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump là thúc đẩy tăng trưởng ...

my doanh so ban le va lam phat deu tang trong thang tu Hợp tác kinh tế Mỹ - Trung sẽ đi về đâu?

Thách thức thực sự của kinh tế Mỹ liệu có phải là do Trung Quốc gây ra?