Mỹ đưa B-52 đến châu Âu

15:03 | 02/06/2017

Washington đang triển khai máy bay ném bom B-52 tầm xa và 800 máy bay khác sang Anh để hỗ trợ tập trận chung với NATO và đối tác vào tháng 6 tại châu Âu.

TIN LIÊN QUAN
hoa ky dua b 52 den chau au Đức và Pháp tin tưởng Mỹ thực hiện cam kết với NATO
hoa ky dua b 52 den chau au Tổng thống Pháp "tỏa sáng" trên diễn đàn quốc tế

Theo lịch trình, máy bay ném bom B-52 Stratofortress sẽ tham gia vào một loạt các cuộc tập trận chung, chủ yếu diễn ra ở các địa điểm được coi là “cửa ngõ nước Nga” như Biển Baltic, Bắc Cực và dọc theo biên giới của Nga với một số nước đối tác của NATO.

hoa ky dua b 52 den chau au
Máy bay ném bom tầm xa B-52 của Mỹ. (Nguồn: CNN)

Cuộc tập trận lần này diễn ra vào thời điểm mà quân đội Mỹ có thể đang tìm cách trấn an các đồng minh châu Âu về vai trò toàn cầu của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Đại diện Không quân Mỹ cho biết: “Tập huấn với các đồng minh và các đối tác sẽ cải thiện khả năng phối hợp giữa các bên và cho phép Không lực Mỹ xây dựng các mối quan hệ lâu dài và cần thiết nhằm đối phó với một loạt thách thức toàn cầu”.

Mặc dù Tổng thống Trump đã tuyên bố rằng chuyến thăm châu Âu tháng trước là “một thành công lớn cho Mỹ”, một số nhà lãnh đạo nước đồng minh đã đặt câu hỏi về tương lai lãnh đạo của Mỹ trên sân khấu thế giới sau cuộc họp NATO tại Brussels (Bỉ) 25/5. Ông Trump đã không thông qua các cam kết an ninh cốt lõi tại cuộc họp này.

Trong khi ông chủ mới của Nhà Trắng đang thực hiện lời hứa "Nước Mỹ trên hết", có nhiều lập luận cho rằng Mỹ khó có thể rời xa châu Âu hơn nữa, đặc biệt là khi quân đội Mỹ đóng vai trò quan trọng trong duy trì an ninh tại châu Âu.

Không chỉ vậy, Mỹ có quân đội lớn và mạnh nhất trên khắp thế giới, nhưng châu Âu đang ngày càng có vị thế quan trọng. Sự hiện diện của châu Âu ở Tây Phi đang vượt mặt Mỹ, chẳng hạn như Pháp đang dẫn đầu cuộc chiến chống khủng bố.

hoa ky dua b 52 den chau au Ông Trump chỉ trích các đồng minh NATO về chi tiêu quốc phòng

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra ngày 25/5 ở Brussels (Bỉ), Tổng thống Mỹ Donald ...

hoa ky dua b 52 den chau au Hội nghị thượng đỉnh NATO: Giải quyết thách thức sống còn

Hội nghị Thượng đỉnh NATO ngày 25/5 được đánh giá có tầm quan trọng sống còn đối với liên minh quân sự lâu đời, bền ...

hoa ky dua b 52 den chau au Thủ tướng Anh hối thúc NATO tăng cường chống khủng bố

Tăng cường nỗ lực quốc tế chống khủng bố sẽ là nội dung chính được Thủ tướng Anh Theresa May nêu ra tại hội nghị ...