​Mỹ, EU hoan nghênh cuộc đàm phán liên Triều

09:31 | 10/01/2018

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9/1 đã hoan nghênh cuộc gặp diễn ra cùng ngày giữa các quan chức của Triều Tiên và Hàn Quốc nhằm đảm bảo Thế vận hội mùa Đông tại Pyeongchang diễn ra an toàn.

TIN LIÊN QUAN
my eu hoan nghenh cuoc dam phan lien trieu Olympic mùa Đông có thể thúc đẩy phi hạt nhân hóa ở bán đảo Triều Tiên
my eu hoan nghenh cuoc dam phan lien trieu Hai miền Triều Tiên nhất trí mở lại đường dây nóng quân sự

Bộ này nhấn mạnh Washington sẽ hợp tác với Seoul để đảm bảo sự tham dự của Triều Tiên không vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ). 

Trong một tuyên bố, Người Phát ngôn bộ trên, bà Heather Nauert nêu rõ: "Mỹ vẫn tham vấn chặt chẽ với các quan chức Hàn Quốc, những người sẽ đảm bảo sự tham dự của Triều Tiên tại Thế vận hội mùa Đông không vi phạm các lệnh trừng phạt do Hội đồng Bảo an LHQ áp đặt liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo bất hợp pháp của Triều Tiên".

my eu hoan nghenh cuoc dam phan lien trieu
Cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên trong hơn 2 năm qua diễn ra ở làng đình chiến Panmunjom ngày 9/1. (Nguồn: AP)

Bà Nauert cũng cho biết như Tổng thống Donald Trump đã trao đổi với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc điện đàm hôm 4/1, Mỹ cam kết đảm bảo cho Thế vận hội mùa Đông diễn ra an toàn và thành công.

Tổng thống Mỹ sẽ dẫn đầu phái đoàn cấp cao tới Hàn Quốc tham gia các sự kiện của Thế vận hội. 

Cùng ngày, Người Phát ngôn của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ (NSC) cho rằng việc Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa Đông năm 2018 sắp tới có thể là cơ hội để thúc đẩy Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa. 

Người Phát ngôn trên nêu rõ: "Sự tham gia của Triều Tiên là một cơ hội để chính quyền nước này nhận thấy giá trị của việc chấm dứt sự cô lập quốc tế bằng cách phi hạt nhân hóa". 

Trước đó cũng trong ngày 9/1, trong cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên trong hơn 2 năm qua ở làng đình chiến Panmunjom, Bình Nhưỡng đã đề nghị cử một phái đoàn gồm các quan chức cấp cao, các vận động viên và cổ động viên tới tham dự Thế vận hội mùa Đông sẽ diễn ra vào đầu tháng 2 tới tại Pyeongchang, Hàn Quốc.

Chủ tịch Ủy ban Olympic Quốc tế Thomas Bach nhận định những đề xuất này "đánh dấu một bước tiến lớn trên tinh thần Olympic". 

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán giữa Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 9/1 cũng như những cuộc tiếp xúc sắp tới sẽ mở ra con đường đối thoại rộng mở hơn về các vấn về giải giáp vũ khí hạt nhân. 

Trong một thông cáo, bà Federica Mogherini tuyên bố hoan nghênh thông báo chung về việc đoàn Triều Tiên sẽ tham dự Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang tại Hàn Quốc vào tháng tới và việc tổ chức cuộc đàm phán quân sự giữa hai bên.

Đại diện cấp cao của EU đánh giá những động thái này có thể tạo dựng niềm tin và giúp tháo gỡ căng thẳng. 

Bà Federica Mogherini nhấn mạnh EU hy vọng rằng các cuộc đàm phán cùng các trao đổi trong tương lai giữa Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ tạo nên "hòn đá tảng" cho hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên.

Bà Federica cũng hy vọng đây sẽ là sự chuẩn bị cho việc Triều Tiên cam kết tham gia vào một cuộc đối thoại sâu rộng, đáng tin cậy và có ý nghĩa hơn, nhằm theo đuổi tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên một cách hoàn toàn, thực sự và không thể đảo ngược.

my eu hoan nghenh cuoc dam phan lien trieu Mỹ không nên thờ ơ với đàm phán liên Triều

Washington cần cân nhắc việc tham gia tích cực hơn vào quá trình đàm phán giữa các bên trên bán đảo Triều Tiên.

my eu hoan nghenh cuoc dam phan lien trieu ​Hàn Quốc tìm cách giảm căng thẳng với Triều Tiên

Ngày 8/1, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon thông báo nước này sẽ tìm cách thảo luận cách làm dịu căng thẳng quân ...

my eu hoan nghenh cuoc dam phan lien trieu Thủ tướng Nhật Bản hoan nghênh đối thoại liên Triều

Ngày 7/1 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hoan nghênh đàm phán liên Triều về việc Triều Tiên tham gia Thế vận hội Olympic mùa ...