Mỹ giải mật gần 3.000 tài liệu về vụ ám sát cựu Tổng thống Kennedy

10:19 | 27/10/2017

Reuters đưa tin, ngày 26/10, theo các quan chức chính phủ cấp cao của Mỹ, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh công bố 2.800 tài liệu liên quan tới vụ ám sát cựu Tổng thống John F. Kennedy (JFK) vào năm 1963.

TIN LIÊN QUAN
my giai mat gan 3000 tai lieu ve vu am sat cuu tong thong kennedy Con gái cố Tổng thống Mỹ Kennedy bị dọa giết ở Nhật
my giai mat gan 3000 tai lieu ve vu am sat cuu tong thong kennedy Cựu thực tập sinh Nhà Trắng kể chuyện tình với Kennedy

Tuy nhiên, ông Trump đã phải nhượng bộ trước sức ép của Cục Điều tra liên bang (FBI) và Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) không cho công bố một số thông tin. 

Các quan chức chính phủ trả lời phóng viên cho biết, Tổng thống Trump đã ra lệnh cho các cơ quan chính phủ nghiên cứu các tài liệu trong vòng 180 ngày tới nhằm xác định xem những tài liệu trên có cần phải tiếp tục giữ bí mật với công chúng hay không. Sau khi xem xét, ông Trump dự kiến những tài liệu bị giữ bí mật sẽ là rất ít.

my giai mat gan 3000 tai lieu ve vu am sat cuu tong thong kennedy
Các tờ báo đưa tin về vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy được trưng bày tại Viện bảo tàng truyền thông Newseum ở Washington DC. (Mỹ), ngày 26/9/2013. (Nguồn: AFP)

Theo các quan chức, ông Trump đã miễn cưỡng chấp nhận lời đề nghị giữ lại hàng nghìn tài liệu, tuy nhiên cuối cùng ông cảm thấy không có lựa chọn nào khác ngoài đồng ý với đề nghị của họ.

Một quan chức nêu rõ: "Tổng thống muốn đảm bảo một sự minh bạch hoàn toàn và hy vọng các cơ quan sẽ làm tốt hơn trong việc hạn chế mâu thuẫn trong các ghi chép và công bố thông tin nhanh nhất có thể".

Vào năm 1992, Quốc hội Mỹ đã yêu cầu công khai với công chúng toàn bộ ghi chép liên quan tới cuộc điều tra cái chết của cựu Tổng thống Kennedy, đồng thời ra thời hạn cuối cùng vào ngày 26/10/2017, tất cả tài liệu sẽ được công bố. 

Hôm 21/10, Tổng thống Trump đã xác nhận rằng ông sẽ cho phép công khai những tài liệu này. 

Trước đó, 2.891 tài liệu liên quan đến vụ ám sát cựu Tổng thống JFk ngày 22/11/1963 tại Dallas, Texas đã được Cơ quan Lưu trữ Quốc gia của Mỹ (National Archives) công bố trên internet. Theo Chính phủ Mỹ, một số thông tin không được công bố vì lý do an ninh quốc gia.

my giai mat gan 3000 tai lieu ve vu am sat cuu tong thong kennedy Bill Gate muốn ông Trump truyền cảm hứng cho nước Mỹ

Ngày 13/12, tỷ phú Bill Gates kêu gọi Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump truyền cảm hứng cho người dân Mỹ để thúc đẩy ...

my giai mat gan 3000 tai lieu ve vu am sat cuu tong thong kennedy Đại sứ đến từ nhà Kennedy

Ngày 22/11/2013, nước Mỹ kỷ niệm 50 năm ngày Tổng thống John F. Kennedy qua đời trong vụ ám sát tại TP. Dallas. Trước đó ...

my giai mat gan 3000 tai lieu ve vu am sat cuu tong thong kennedy Tác giả bài diễn văn nhậm chức của JFK là ai?

Đối với người Mỹ, cố Tổng thống John F. Kennedy (JFK) là một tượng đài có một vị trí rất riêng. Nửa thế kỷ sau ...