Mỹ hướng tới đối thoại kinh tế song phương với các nước

15:39 | 19/05/2017

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc tham gia các cuộc đối thoại kinh tế với nhiều quốc gia khác, ngoài cuộc đối thoại đã được tiến hành với Nhật Bản hồi tháng trước. 

TIN LIÊN QUAN
my huong toi doi thoai kinh te song phuong voi cac nuoc Nhật Bản, Mỹ bắt đầu cuộc đối thoại kinh tế cấp cao
my huong toi doi thoai kinh te song phuong voi cac nuoc Ấn Độ - Anh tổ chức đối thoại kinh tế song phương lần 9

Đây là tuyên bố của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong một sự kiện ở Phòng Thương mại Mỹ tại Washington, ngày 18/5.

Đề cập tới cuộc đối thoại kinh tế mới Mỹ - Nhật Bản có sự tham dự của Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso hồi tháng 4 vừa qua, ông Mike Pence nhấn mạnh phía Mỹ kỳ vọng ở cuộc đối thoại này, cũng như mong muốn thấy được tiến bộ trong đàm phán và hy vọng tìm ra những cách thức để có thể khởi động những cuộc thảo luận tương tự với các quốc gia khác trên toàn thế giới.

my huong toi doi thoai kinh te song phuong voi cac nuoc
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong một sự kiện ở Phòng Thương mại Mỹ tại Washington, ngày 18/5. (Nguồn: AP)

Phát biểu này cho thấy chính quyền của Tổng thống Trump có thể sử dụng các cơ chế đối thoại làm phương tiện để thúc đẩy các thỏa thuận thương mại với nhiều quốc gia khác trong bối cảnh Ông chủ Nhà Trắng có xu hướng giải quyết các vấn đề thương mại theo cơ chế song phương hơn là đa phương, mà việc Mỹ rút khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) hồi tháng 1 năm nay là một ví dụ điển hình.

Phó Tổng thống Mỹ lưu ý rằng xu hướng hợp tác với các đối tác thương mại của Mỹ dựa trên cơ chế song phương là nhằm giảm thiểu các chính sách gây bất lợi cho các doanh nghiệp của nước này. Không chỉ trích dẫn lại lời kêu gọi “thương mại bình đẳng” của Tổng thống Trump, ông Pence còn cam kết kiến tạo “một sân chơi đích thực” cho cả các doanh nghiệp của Mỹ và của nước ngoài, để từ đó Washington và các đối tác thương mại có thể cùng lớn mạnh. 

Về phần mình, các quan chức Nhật Bản không loại trừ khả năng cuộc đối thoại kinh tế nói trên với Mỹ sẽ mở đường cho tiến trình khởi động các cuộc đàm phán về một Hiệp định thương mại tự do song phương. 

Trước đó, ngày 18/5, Phó Tổng thống Mỹ đã ca ngợi thỏa thuận thương mại giữa nước này với Trung Quốc được ký hồi tuần trước, nhấn mạnh văn kiện mở ra chặng đường mới cho một mối quan hệ hợp tác lớn mạnh hơn, khi dỡ bỏ các rào cản thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực thực phẩm, công nghệ sinh học, năng lượng, tài chính…

my huong toi doi thoai kinh te song phuong voi cac nuoc Thủ tướng bắt đầu chuyến thăm Nhật Bản, dự Đối thoại kinh tế cao cấp Việt Nam – Nhật Bản

Quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á” Việt Nam - Nhật Bản đang trải qua ...

my huong toi doi thoai kinh te song phuong voi cac nuoc Nhật - Trung có thể nối lại Đối thoại kinh tế cấp cao

Đây có thể sẽ là Đối thoại kinh tế cấp cao Nhật – Trung đầu tiên kể từ phiên họp cuối vào tháng 8/2010 tại ...

my huong toi doi thoai kinh te song phuong voi cac nuoc Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ - Trung: Tương lai nào cho quan hệ “cường quốc kiểu mới”?

“Điều Trung Quốc và Mỹ hướng đến là mối quan hệ tích cực. Tuy nhiên, nếu kỳ vọng nhiều hơn thế, chúng ta sẽ thất ...