​Mỹ khẳng định mục tiêu phi hạt nhân hóa trong mọi đối thoại với Triều Tiên

11:05 | 26/02/2018

Các cuộc đối thoại với Triều Tiên có thể mở ra một "con đường tươi sáng hơn" cho quốc gia này, song những cuộc thương lượng này đều phải dẫn đến mục tiêu cuối cùng là phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
my khang dinh muc tieu phi hat nhan hoa trong moi doi thoai voi trieu tien Olympic PyeongChang 2018: Đại diện Triều Tiên khẳng định sẵn sàng đàm phán với Mỹ
my khang dinh muc tieu phi hat nhan hoa trong moi doi thoai voi trieu tien Triều Tiên phát triển hạt nhân để đối phó với các mối đe dọa từ Mỹ

Đây là động thái đầu tiên của chính quyền Mỹ, được đưa ra ngày 25/2, chỉ ít giờ sau khi Bình Nhưỡng bày tỏ thiện chí sẵn sàng đối thoại với Washington.

Phát biểu với báo giới, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nêu rõ sẽ có một "con đường tươi sáng hơn" sẵn sàng chờ đón Triều Tiên nếu nước này lựa chọn việc phi hạt nhân hóa.

my khang dinh muc tieu phi hat nhan hoa trong moi doi thoai voi trieu tien
Ivanka Trump (trái), con gái Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Kim Yong-chol (phải), Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên tại lễ bế mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc (Nguồn: AP)

Theo Nhà Trắng, đây là mục tiêu mà cả Mỹ, Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế đều nhất trí và mọi động thái gây sức ép mạnh nhất đối với quốc gia này cần được duy trì cho đến khi Bình Nhưỡng thực hiện cam kết trên.

Theo bà Sanders, phi hạt nhân hóa là trọng tâm của mọi cuộc đối thoại và Triều Tiên cần thể hiện thiện chí sẵn sàng bàn thảo vấn đề này trước khi tiến hành các cuộc đàm phán.

Tuyên bố của Nhà Trắng đồng thời cho biết Chính phủ Mỹ sẽ đợi liệu thông điệp của Bình Nhưỡng (sẵn sàng đối thoại) có thể hiện bước đi đầu tiên hướng tới việc phi hạt nhân hóa hay không. 

Cùng với quan điểm trên, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Justin Higgins trong trả lời phỏng vấn hãng tin Yonhap cho hay, Washington đang liên hệ chặt chẽ với Hàn Quốc để có phản ứng thống nhất với Triều Tiên.

Vị quan chức này cũng viện dẫn tuyên bố của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in rằng sự cải thiện quan hệ liên Triều không thể tiến triển tách biệt với mục tiêu giải quyết chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

Trước đó, nguồn tin từ Phủ tổng thống Hàn Quốc cho hay, Trưởng đoàn cấp cao Triều Tiên tham dự lễ bế mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 tại Hàn Quốc Kim Yong-chol ngày 25/2 tuyên bố với Tổng thống nước chủ nhà Moon Jae-in rằng Triều Tiên sẵn sàng tiến hành đàm phán với Mỹ.

Đây được coi là động thái bất ngờ trong bối cảnh quan hệ giữa Triều Tiên và Mỹ leo lên mức thang căng thẳng mới sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn với Bình Nhưỡng bất chấp những cải thiện gần đây trong quan hệ liên Triều.

Theo đó, lệnh trừng phạt nhằm vào 27 công ty thương mại và vận tải đường biển, 28 tàu thuyền và 1 cá nhân bị tình nghi giúp Triều Tiên "lách" các biện pháp trừng phạt hiện hành.

Những công ty và thực thể này có đăng ký hoặc đóng trụ sở tại những nước như Triều Tiên, Trung Quốc, Singapore, Tanzania và Panama. Tài sản và lợi ích của các công ty và thực thể này cũng bị phong tỏa trên lãnh thổ Mỹ hoặc trong quyền kiểm soát quốc gia của Mỹ.

my khang dinh muc tieu phi hat nhan hoa trong moi doi thoai voi trieu tien Mỹ bẽ mặt vì chiến lược "ngoại giao nụ cười" của Triều Tiên

Đó là vì Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã luôn giữ vẻ lạnh lùng trước bà Kim Yo-jong, dù chỉ ngồi cách bà một ...

my khang dinh muc tieu phi hat nhan hoa trong moi doi thoai voi trieu tien ​Triều Tiên hủy cuộc gặp với Phó Tổng thống Mỹ vào phút chót

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ, Bình Nhưỡng đã hủy cuộc gặp với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence vào phút cuối.

my khang dinh muc tieu phi hat nhan hoa trong moi doi thoai voi trieu tien Nhật Bản và Mỹ khẳng định hợp tác trong vấn đề Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Thủ tướng nước này Shinzo Abe và Tham mưu trưởng lục quân Mỹ, Tướng Mark Milley nhất trí ...