Mỹ không dự cuộc họp 3 bên với LHQ và Nga về Syria

10:05 | 21/04/2017

Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura cho biết, sẽ có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov vào ngày 24/4 để thảo luận về tình hình Syria. Tuy nhiên, đại diện phía Mỹ sẽ không dự bất kì cuộc họp 3 bên nào, ít nhất là vào lúc này.

TIN LIÊN QUAN
my khong du cuoc hop 3 ben voi lhq va nga ve syria Đại diện Nga, Mỹ và LHQ sẽ nhóm họp về Syria tại Thụy Sỹ
my khong du cuoc hop 3 ben voi lhq va nga ve syria Nỗ lực ngoại giao nhân đạo của UAE tại Syria

Ngày 20/4, phát biểu tại Geneva (Thụy Sỹ), ông Mistura cho biết sẽ thảo luận với Thứ trưởng Ngoại giao Nga về tình hình Syria, cụ thể là nối lại lệnh ngừng bắn vốn mong manh ở quốc gia Trung Đông nay, đồng thời mở đường cho một cuộc đàm phán thực sự vào tháng 5 này về lối thoát cho cuộc xung đột kéo dài hơn 6 năm qua tại Syria.

my khong du cuoc hop 3 ben voi lhq va nga ve syria
Một vòng đàm phán về vấn đề Syria tại Geneva. (Nguồn: Reuters)

Ông cũng cho hay, nhóm của ông vừa mới dự cuộc họp cấp kĩ thuật tại Tehran (Iran) để chuẩn bị cho vòng đàm phán tại Astana do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ chủ trì.

Cũng tại cuộc họp báo, cố vấn hỗ trợ nhân đạo Liên hợp quốc Jan Egeland cho biết, hiện các bên đều "bật đèn xanh" cho phép các đoàn xe cứu trợ đến Douma và sau đó là các thị trấn bị vây hãm ở tỉnh Ghouta, miền Đông Syria và gần thủ đô Damascus.

Tình hình Syria hiện rất căng thẳng sau khi Mỹ phóng 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ Sharyat của Syria ở tỉnh Homs với lí do mà Washington tuyên bố là đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Syria hôm 4/4. Moscow tuyên bố đây là hành động xâm lược 1 quốc gia có chủ quyền, vi phạm luật pháp quốc tế với một cái cớ bịa đặt. Chính phủ Syria cũng kiên quyết phủ nhận việc can dự vào cuộc tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học này.

Hiện mâu thuẫn giữa Nga và Mỹ đang khiến các vòng hòa đàm tại Geneva và Astana có nguy rơi vào bế tắc.

my khong du cuoc hop 3 ben voi lhq va nga ve syria Vấn đề Syria: Mỹ vội vàng, Nga đắc lợi

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tấn công căn cứ không quân của Chính phủ Syria ở Homs đã đẩy Washington vào thế ...

my khong du cuoc hop 3 ben voi lhq va nga ve syria Nga tuyên bố phủ quyết dự thảo nghị quyết về Syria

Ngày 12/4, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov tuyên bố, Moscow sẽ không chấp nhận dự thảo nghị quyết sửa đổi về vụ tấn ...

my khong du cuoc hop 3 ben voi lhq va nga ve syria HĐBA sẽ bỏ phiếu yêu cầu điều tra vụ tấn công hóa học ở Syria

Hôm nay (12/4) Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ bỏ phiếu về bản dự thảo nghị quyết yêu cầu Chính phủ Syria phối ...