​Mỹ không muốn thay đổi chế độ tại Iran

07:16 | 14/05/2018

Ngày 13/5, Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton cho hay, chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện nay không nhằm thay đổi chế độ tại Iran. 

TIN LIÊN QUAN
my khong muon thay doi che do tai iran Mỹ rút khỏi Thỏa thuận Hạt nhân Iran: Canh bạc rủi ro
my khong muon thay doi che do tai iran ​Bộ Tài chính Mỹ áp đặt trừng phạt với 9 cá nhân và thực thể Iran

Trả lời phỏng vấn trong chương trình "This Week" của đài ABC, ông Bolton nói: "Đó không phải là chính sách của chính quyền Mỹ. Chính sách hiện nay là đảm bảo rằng Iran không bao giờ tiến gần tới vũ khí hạt nhân có thể phóng được". 

my khong muon thay doi che do tai iran
 Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton. (Nguồn: AP)

Trong quá khứ, ông Bolton từng đề xuất Chính phủ Mỹ thúc đẩy một sự thay đổi trong chính quyền Iran.

Trong khi đó, cùng ngày, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Iran Hassan Rouhani, Thủ tướng Anh Theresa May đã nhấn mạnh tầm quan trọng của thỏa thuận hạt nhân mà các cường quốc đã ký với Tehran năm 2015, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận này. Thủ tướng May tái khẳng định cam kết của bà đối với JCPOA, thỏa thuận mà Tổng thống Trump gọi là "thảm họa". Người phát ngôn của bà May nêu rõ: "Thủ tướng Anh cho rằng, an ninh quốc gia của cả Iran và Anh đều có liên quan tới việc duy trì thỏa thuận, đồng thời hoan nghênh việc Tổng thống Rouhani công khai cam kết tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo này cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc Anh và Iran tiếp tục đối thoại, và hướng tới cuộc họp cấp Ngoại trưởng giữa các nước Anh, Đức, Pháp và Iran tại Brussels vào ngày 15/5 tới.

my khong muon thay doi che do tai iran ​Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Ngày 9/5, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố, nước này lấy làm tiếc trước quyết định của Tổng thống ...

my khong muon thay doi che do tai iran Khuấy đảo thị trường dầu mỏ, ông Trump lại muốn dồn Iran vào "chân tường"

Thị trường dầu mỏ đã trở nên hỗn loạn, sau khi Tổng thống Trump chính thức tuyên bố nước Mỹ sẽ rút khỏi Thỏa thuận ...

my khong muon thay doi che do tai iran ​Các ngân hàng Iran “lao đao” vì Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

Ngay cả trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran, nhiều người dân ...