Mỹ lo ngại công nghệ nhạy cảm lọt vào tay Trung Quốc

16:20 | 14/06/2017

Giới chức tại nhiệm và tiền nhiệm của Mỹ tiết lộ với hãng tin Reuters rằng Washington có khả năng sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động đầu tư của Trung Quốc ở Thung lũng Silicon. 

my lo ngai cong nghe nhay cam lot vao tay trung quoc Trung Quốc lập kỷ lục về đội hình thiết bị bay không người lái
my lo ngai cong nghe nhay cam lot vao tay trung quoc Mỹ Latin đối mặt nhiều thách thức về công nghệ thông tin

Dự kiến trên nhằm bảo vệ tốt hơn các công nghệ nhạy cảm vốn được coi là tối quan trọng đối với an ninh của Mỹ. ​Một trong những quan ngại cụ thể của Mỹ là sự quan tâm của Bắc Kinh trong các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo và sự học hỏi của máy móc (một lĩnh vực của trí tuệ nhân tạo).

Những lĩnh vực này đã thu hút được nguồn vốn ngày càng tăng từ Trung Quốc trong những năm qua.

my lo ngai cong nghe nhay cam lot vao tay trung quoc
Trí tuệ nhân tạo đã thu hút được nguồn vốn ngày càng tăng từ Trung Quốc. (Nguồn: Getty Images)

Washington lo ngại, các loại công nghệ tiên tiến được phát triển ở Mỹ có thể được Bắc Kinh sử dụng để tăng cường năng lực quân sự của mình và có thể đưa quốc gia châu Á này đi đầu trong các ngành công nghiệp chiến lược.

Mỹ đang tìm cách tăng cường vai trò của Ủy ban đầu tư nước ngoài ở Mỹ (CFIUS), một cơ quan liên ngành có nhiệm vụ đánh giá việc thâu tóm các công ty Mỹ từ đối tác nước ngoài, xét trên khía cạnh về an ninh quốc gia.

Một báo cáo của Lầu Năm góc chưa được công bố mà Reuters có được đã cảnh báo rằng Trung Quốc đang lọt qua sự giám sát của Mỹ và đang tiếp cận được công nghệ nhạy cảm thông qua các giao dịch "lọt" qua vòng đánh giá của CFIUS.

Những giao dịch thương mại này gồm các hình thức liên doanh, đóng cổ phần nhỏ và các khoản đầu tư ban đầu vào các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Một quan chức giấu tên của chính quyền Trump tiết lộ: "Chúng tôi đang rà soát CFIUS để tìm hiểu về vấn đề an ninh và sức khỏe của nền kinh tế Mỹ trong dài hạn, trong bối cảnh xuất hiện những thực tiễn về việc Trung Quốc 'đánh cắp' công nghệ".

Phát biểu tại phiên điều trần của Thượng viện Mỹ ngày 13/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cũng cho rằng CFIUS đã "lỗi thời", cho rằng "cơ quan này cần cải thiện để đối phó với tình hình hiện nay".

Thượng nghị sỹ Cộng hòa John Cornyn, nhân vật số 2 của đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ, hiện đang soạn thảo một dự thảo luật cho phép CFIUS có nhiều quyền lực hơn để ngăn chặn một số hình thức đầu tư công nghệ. Trợ lý giấu tên của ông Cornyn nói: "Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ hàng đầu mà Trung Quốc muốn có bởi nó có những ứng dụng quân sự to lớn".

my lo ngai cong nghe nhay cam lot vao tay trung quoc Trí tuệ nhân tạo sẽ sớm "vượt mặt" con người

Chỉ trong vòng 45 năm nữa, những robot có trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ vượt con người trong tất cả nhiệm vụ và ...

my lo ngai cong nghe nhay cam lot vao tay trung quoc Canada: Trí tuệ nhân tạo khiến nhiều người mất việc

Chính phủ Canada đang tìm kiếm các biện pháp để đảm bảo việc làm cho người dân nước này sau một báo cáo nghiên cứu ...

my lo ngai cong nghe nhay cam lot vao tay trung quoc Sắp có tổ chức phi lợi nhuận quốc tế về trí tuệ nhân tạo

Các hãng công nghệ lớn cho biết họ đang xây dựng một tổ chức phi lợi nhuận về trí tuệ nhân tạo.