Mỹ lo ngại không đủ khả năng chống lại tên lửa của Iran

06:36 | 05/11/2018

Tờ The Washington Post dẫn lời các nguồn tin quân đội giấu tên đã bày tỏ lo ngại về phản ứng khó lường của Iran đối với sức ép ngoại giao và kinh tế từ Mỹ. 

TIN LIÊN QUAN
my lo ngai khong du kha nang chong lai ten lua cua iran Iran tự tin về nội lực, không lo ngại lệnh trừng phạt từ Mỹ
my lo ngai khong du kha nang chong lai ten lua cua iran Mỹ chính thức tái áp đặt toàn bộ các lệnh trừng phạt Iran

The Washington Post đã dẫn lời một số quan chức quân đội giấu tên bày tỏ lo ngại rằng việc giảm hiện diện quân sự của Mỹ tại Trung Đông đã giáng một đòn vào khả năng phản ứng của Mỹ đối với các mối đe dọa tiềm tàng của Iran trong bối cảnh cái mà họ gọi là khả năng đối đầu giữa hai nước đang gia tăng do các biện pháp trừng phạt.

Mặc dù các nguồn tin quân đội không tin rằng Tehran có khả năng tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các lực lượng Mỹ tại khu vực bất ổn này, các nguồn tin vẫn cảnh báo nước Cộng hòa Hồi giáo có thể sử dụng tên lửa đạn đạo hoặc đóng cửa Eo biển Hormuz. 

my lo ngai khong du kha nang chong lai ten lua cua iran
Các nguồn tin quân đội giấu tên đã bày tỏ lo ngại về phản ứng khó lường của Iran đối với sức ép ngoại giao và kinh tế từ Mỹ. (Nguồn: Pinterest)

Được biết, quân đội tin rằng chính sách hiện tại của chính quyền Mỹ nhằm chống lại Iran, trong đó có quyết định của Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và nỗ lực loại trừ cái mà Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton gọi là "mối đe dọa Iran" tại Syria cũng như tại khu vực nói chung, đã làm gia tăng khả năng xảy ra một cuộc đối đầu quân sự. 

Một quan chức nói với The Washington Post: "Khi mà bạn đang bóp nghẹt họ về ngoại giao và kinh tế, không thể chắc được phản ứng sau cùng của Iran sẽ là gì". Mối lo ngại vẫn tiếp tục gia tăng về năng lực tên lửa của Iran, khi mà các quan chức đặt câu hỏi về năng lực tấn công của nước này nhằm vào các mục tiêu của họ.

The Washington Post cho rằng, việc các tên lửa Iran bắn trúng các tay súng tại Syria ở địa điểm chỉ cách vị trí quân đội Mỹ khoảng 5 km "cho thấy khả năng nhắm bắn đã được cải thiện". Và trong bối cảnh Lầu Năm Góc đã rút 4 khẩu đội tên lửa Patriot ra khỏi khu vực, các quan chức bày tỏ "không tin tưởng vào khả năng ngăn chặn tên lửa đạn đạo của Iran".

my lo ngai khong du kha nang chong lai ten lua cua iran Iran tuyên bố sẵn sàng ứng phó với các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Ngày 28/10, Phó Tổng thống Iran Es'haq Jahangiri tuyên bố nước này đã sẵn sàng ứng phó hiệu quả với các biện pháp trừng phạt ...

my lo ngai khong du kha nang chong lai ten lua cua iran Iran kêu gọi Mỹ chấm dứt hiện diện bất hợp pháp tại Syria

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran ngày 15/10 kêu gọi Mỹ chấm dứt hiện diện "bất hợp pháp" tại Syria. 

my lo ngai khong du kha nang chong lai ten lua cua iran ​Iran: Mỹ ngày càng bị cô lập

Chuẩn tướng Hossein Salami nhận định, trong khi Iran đang đóng vai trò chủ chốt trong những diễn biến ở khu vực và toàn cầu, ...