Mỹ: Ngày càng nhiều sinh viên lâm vào cảnh vô gia cư

15:13 | 25/04/2017

Ngày nay, không khó để bắt gặp hình ảnh sinh viên tại Mỹ phải ngủ nhờ nhà bạn bè hoặc ăn mỳ gói để sống qua ngày.  

TIN LIÊN QUAN
my ngay cang nhieu sinh vien lam vao canh vo gia cu Sinh viên ballet Mỹ đầu tiên được nhập học ở Cuba
my ngay cang nhieu sinh vien lam vao canh vo gia cu Đức: Ngày càng hấp dẫn sinh viên Mỹ

Theo Giáo sư Tâm lý học tại Đại học Wayne, cụm từ "sinh viên đại học vô gia cư" nghe có vẻ phi lý. Ông giải thích rằng, nếu một sinh viên có đủ tiền để học đại học thì khó có thể tin họ không có tiền thuê nhà trọ.

Thế nhưng, thực tế lại không đơn giản như vậy. Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy, không ít sinh viên Mỹ lâm vào tình trạng này. Thậm chí, một số nhà giáo dục Mỹ tin rằng tình trạng này đang có xu hướng nghiêm trọng hơn.

Những con số biết nói

Tháng trước, Phòng thí nghiệm Wisconsin HOPE thuộc Đại học Wisconsin – Madison, đã công bố nghiên cứu khảo sát 70 sinh viên đến từ 24 bang của Mỹ. Nghiên cứu cho thấy, 14% trong tổng số 70 sinh viên được khảo sát hiện đang không có nơi ở. Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi Đại học California cũng cho thấy, khoảng 8 -12 % số sinh viên của trường hiện không có nơi ở ổn định.

my ngay cang nhieu sinh vien lam vao canh vo gia cu
Ảnh minh họa. (Nguồn: YouTube)

Giáo sư Sara Goldrick-Rab, Trưởng nhóm nghiên cứu của Phòng thí nghiệm Wisconsin HOPE lý giải, phần lớn các công việc lương cao dành cho những người không có bằng đại học đang ngày càng ít đi. Chỉ 11% trong số những sinh viên vô gia cư mà nhóm nghiên cứu khảo sát có thể kiếm được hơn 15 USD/giờ.

Ngoài ra, độ tuổi trung bình của những sinh viên theo học các trường đại học, cao đẳng tại Mỹ đang có xu hướng tăng lên, và những sinh viên này phần lớn vẫn còn độc thân. Trong đó, nhiều người thường có xu hướng giấu bố mẹ mình về những khó khăn đang gặp phải.

Không chỉ các trường đại học ở top dưới mà ở ngay tại những trường danh tiếng vẫn có những sinh viên không có chỗ ở và phải sinh sống trong khuôn viên trường. Trước thực trạng này, một số trường đại học thậm chí vẫn mở cửa ngay cả trong các kỳ nghỉ lễ để các sinh viên "vô gia cư" có thể lưu lại trường.

Cần sự chung tay của cộng đồng

Năm ngoái, một nhóm sinh viên tại Đại học California (Los Angeles) đã cùng nhau mở một ngôi nhà chung cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Với tên gọi "Students 4 Students" (sinh viên tương trợ sinh viên), ngôi nhà chung nằm trong khuôn viên của một nhà thờ gần trường học. Tại đây, các sinh viên được ăn, ngủ miễn phí với 9 giường ngủ và 1 phòng học chung.

my ngay cang nhieu sinh vien lam vao canh vo gia cu
Một góc trong nhà chung "Students 4 Students". (Nguồn: New York Times)

Luke Shaw, một trong những người sáng lập ra Students 4 Students chia sẻ: "Khi một sinh viên không tìm được chỗ ở, họ sẽ khó có thể tiếp tục việc học và thoát khỏi vòng xoáy khó khăn đó. Nếu bạn lo lắng không biết tối nay sẽ ngủ ở nơi nào thì làm sao bạn có thể tập trung vào việc học?".

Trong khi đó, ông Gail O. Mellow, Hiệu trưởng trường Cao đẳng cộng đồng LaGuardia thì cho rằng, việc giúp đỡ các sinh viên vượt qua những khó khăn trong học tập là việc làm cần thiết để giữ chân các sinh viên. “Trường đại học không phải tổ chức xã hội hay từ thiện mà là nơi đào tạo cho sinh viên. Tuy nhiên, để đảm bảo cho việc học hành của sinh viên đạt được kết quả tốt đẹp thì rõ ràng họ cần phải được ăn uống đầy đủ và có một nơi sinh sống ổn định”, ông Mellow khẳng định.

my ngay cang nhieu sinh vien lam vao canh vo gia cu Anh xây dựng luật bảo vệ người vô gia cư: Nhân đạo đúng chỗ

Chính phủ Anh vừa trình Quốc hội dự thảo Luật về người vô gia cư nhằm giảm sự xuất hiện của những đối tượng này ...

my ngay cang nhieu sinh vien lam vao canh vo gia cu Paris mở cửa trung tâm đón tiếp người vô gia cư

Trung tâm đón tiếp người vô gia cư tại Paris (Pháp) đã chính thức được khai trương ngày 5/11, với sự có mặt của Thị ...

my ngay cang nhieu sinh vien lam vao canh vo gia cu Kiến trúc sư nhí của người vô gia cư

Dù mới chín tuổi nhưng cô bé Hailey ở thị trấn Bremerton, Washington (Mỹ) lại có đôi tay của một kiến trúc sư và trái ...