Mỹ, Nhật nhất trí theo dõi chặt chẽ tàu sân bay Trung Quốc

10:49 | 28/12/2016

Ngày 27/12 Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhất trí theo dõi chặt chẽ các hoạt động của tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc, vốn lần đầu tiên đi vào vùng biển Tây Thái Bình Dương.

TIN LIÊN QUAN
my nhat nhat tri theo doi chat che tau san bay trung quoc Các máy bay chiến đấu của Anh sẽ bay qua Biển Đông
my nhat nhat tri theo doi chat che tau san bay trung quoc Soái hạm của Mỹ tới Hàn Quốc tập trận

Theo các quan chức Nhật Bản, trong cuộc gặp cuối cùng tại Hawaii trước khi ông Obama rời nhiệm sở vào tháng tới, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản đã khẳng định rằng các hoạt động của tàu Liêu Ninh của Trung Quốc gây sự chú ý cao độ cả trong trung lẫn dài hạn.

my nhat nhat tri theo doi chat che tau san bay trung quoc
Tổng thống Obama và Thủ tướng Abe tại Washington hồi năm ngoái. (Nguồn: New York Times)

Cuối tuần trước, tàu Liêu Ninh đã tiến vào vùng biển phía Tây Thái Bình Dương sau khi đi qua cái gọi là "chuỗi đảo đầu tiên", tuyến phòng thủ trên biển mà Trung Quốc đơn phương vẽ ra chạy từ phía Nam Nhật Bản tới Đài Loan (Trung Quốc), Philippines và phía Nam Biển Đông.

Các quan chức trên cho hay trong bối cảnh hoạt động trên biển ngày càng gia tăng của Bắc Kinh, hai ông Abe và Obama đã nhất trí tại cuộc gặp ở Honolulu rằng việc quan trọng là Tokyo và Washington mở rộng các mạng lưới đồng minh với Australia, Ấn Độ và các quốc gia khác nhằm đảm bảo sự tự do của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cũng như sự ổn định và thịnh vượng trong khu vực.

Liên quan đến Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), tại cuộc gặp, ông Abe đã nói với ông Obama rằng ông sẽ kiên trì hối thúc chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump thúc đẩy thỏa thuận này.

my nhat nhat tri theo doi chat che tau san bay trung quoc
Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Obama tại Trân Châu cảng, Hawaii. (Nguồn: CNN)

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra trong bối cảnh hai nước Mỹ, Nhật Bản đang tăng cường khẳng định quan hệ song phương trong thời gian gần đây sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Trong quá trình vận động tranh cử, ông Trump từng gợi ý rằng Nhật Bản và Hàn Quốc nên chế tạo vũ khí hạt nhân để tự bảo vệ mình mà không cần phụ thuộc vào Mỹ. Ông Trump cũng chỉ trích Nhật Bản không đóng góp tài chính đầy đủ để duy trì các lực lượng Mỹ trên lãnh thổ quốc gia Đông Á này. Bên cạnh đó, ông Trump cũng phản đối mạnh mẽ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Nhật Bản coi là một ưu tiên hàng đầu.

my nhat nhat tri theo doi chat che tau san bay trung quoc Tàu sân bay Gerald R.Ford của Mỹ chưa thể tác chiến

Kế hoạch đưa vào sử dụng con tàu trị giá 13 tỷ USD của Hải quân Mỹ nhiều khả năng sẽ lại một lần nữa ...

my nhat nhat tri theo doi chat che tau san bay trung quoc Mỹ sẽ điều tàu sân bay hiện đại nhất tới châu Á

Các quan chức Hải quân Mỹ mới đây cho biết, siêu tàu sân bay thế hệ mới USS Gerald R. Ford của nước này sẽ ...