Mỹ: Nhiều hãng xe hốt bạc trong năm 2016

15:56 | 05/01/2017

Các nhà sản xuất ôtô Mỹ được dịp hoan hỉ khi số lượng xe tiêu thụ tăng mạnh trong tháng 12/2016, giúp doanh số trong cả năm qua đạt mức kỷ lục.

TIN LIÊN QUAN
my nhieu hang xe hot bac trong nam 2016 Israel phát minh xe hơi bay không người lái
my nhieu hang xe hot bac trong nam 2016 Người Mỹ dùng xe gì lâu nhất?

Theo thống kê công bố ngày 4/1 của Autodata, trong năm ngoái, thị trường xe hơi Mỹ đã tiêu thụ 17,55 triệu xe, tăng 0,4% so với mức kỷ lục của năm trước.

my nhieu hang xe hot bac trong nam 2016
Ford tuyên bố 2016 là năm kinh doanh thành công nhất của hãng trong 10 năm qua với hơn 2,6 triệu ôtô được tiêu thụ. (Nguồn: Caranddriver)

Các chuyên gia của Autodata nhận định thị trường ôtô náo nhiệt chủ yếu là do người tiêu dùng mạnh tay chi tiêu vào tháng 12, thời điểm các mặt hàng giảm giá mạnh.

Doanh số các dòng xe như xe tải hạng nhẹ và xe thể thao có mức tăng đáng kể là 8,3% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi phân khúc xe khách lại không hút khách, khiến doanh số giảm 4,7%.

"Đại gia" Ford tuyên bố 2016 là năm kinh doanh thành công nhất của hãng trong 10 năm qua với hơn 2,6 triệu ôtô được tiêu thụ, chủ yếu là các dòng xe tải và xe thể thao.

Trong khi đó, các đối thủ nước ngoài như Nissan và Honda của Nhật Bản cũng được hưởng lợi từ thị trường Mỹ với số lượng xe bán ra đạt mức kỷ lục.

Có tới 1,4 triệu xe của Nissan được bán ra, tăng 5% so với năm ngoái, trong đó mẫu xe Rogue được chuộng nhất.

Honda thông báo doanh số trong tháng cuối cùng của năm 2016 tăng tới 10,3%, giúp cho doanh số cả năm cao hơn năm ngoái 3,2%, với 1,6 triệu ôtô được tiêu thụ. Civic và Accord là hai mẫu xe bán chạy nhất bên cạnh mẫu CR-V của hãng này.

Tuy nhiên, không chung niềm hân hoan này, Toyota - hãng xe vướng phải nhiều bê bối liên quan đến túi khí Takata, và GM của Mỹ lại sụt giảm về doanh số so với năm 2015.

GM cho hay, doanh số của tháng 12 đã tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ sức tiêu thụ của dòng xe Chevrolet. Tuy nhiên, hãng sản xuất xe lớn nhất Mỹ này lại "thua" ngay trên sân nhà khi chỉ bán được 3 triệu chiếc. Tổng doanh số trong cả năm 2016 của hãng giảm 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhà kinh tế trưởng của GM Mustafa Mohatarem hy vọng năm 2017 sẽ kinh doanh thuận lợi hơn trong bối cảnh các chỉ số kinh tế chủ chốt khá lạc quan, đặc biệt là niềm tin của người tiêu dùng đã được củng cố.

Volkswagen - hãng xe kém may mắn nhất trong năm 2016 do vụ bê bối khí thải - cũng thông báo doanh số tăng 20% trong tháng 12, tuy nhiên doanh số trong năm của hãng này giảm tới 7,6%.

Một số chuyên gia dự đoán, thị trường ôtô trong năm 2017 kém khởi sắc hơn so với năm ngoái. Các ý kiến nhận định sản phẩm tồn kho nhiều trong khi các hãng chưa đẩy mạnh cải tiến mẫu mã là những thách thức mà thị trường xe hơi phải đối mặt trong năm tới.

Để đảm bảo mức tăng ấn tượng như năm 2016, các nhà sản xuất ôtô cần tiếp tục đổi mới, duy trì sản lượng và mức giá phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng và đây là những điều thường "nói dễ hơn làm".

my nhieu hang xe hot bac trong nam 2016 Mỹ: Kia, Hyundai bồi thường do gian lận

Ngày 27/10, hai hãng xe hơi nổi tiếng của Hàn Quốc đồng ý bồi thường cho khách hàng Mỹ 41,2 triệu USD trong vụ kiện ...

my nhieu hang xe hot bac trong nam 2016 Top 8 xe hơi sang trọng nhất với giá tốt nhất

Không phải những chiếc xe hơi giá hàng triệu USD, nhưng với kiểu dáng thanh lịch, nội thất sang trọng, những chiếc xe này vẫn ...

my nhieu hang xe hot bac trong nam 2016 Những mẫu xe ấn tượng tại Paris Motor Show 2016

Những mẫu xe hơi mới nhất, ấn tượng nhất của các hãng sản xuất ô tô tên tuổi như Mercedes, BMW, Renaul, Citroen, Ferrari... đã ...