Mỹ nỗ lực khắc phục hậu quả bão Harvey

14:55 | 05/09/2017

10 ngày sau khi cơn bão mạnh nhất 50 năm qua - Harvey đổ bộ và tàn phá bang Texas (Mỹ), người dân nơi đây bắt đầu khôi phục nhịp sống thường ngày trong khi công tác khắc phục hậu quả nặng nề của cơn bão vẫn tiếp diễn. 

TIN LIÊN QUAN
my no luc khac phuc hau qua bao harvey Thiệt hại của bão Harvey có thể trên 150 tỷ USD
my no luc khac phuc hau qua bao harvey Tổng thống Mỹ thăm thành phố Houston lần thứ 2 sau bão Harvey

Thông tin mới nhất ngày 4/9 của Lực lượng bảo vệ biển của Mỹ cho biết, các hoạt động hải cảng tại toàn bộ khu vực trung tâm dầu khí vùng duyên hải vùng Vịnh Mexico của Mỹ đã được nối lại mặc dù tàu thuyền vẫn bị hạn chế qua lại. Nhờ đó, giá xăng của Mỹ trong ngày 4/9 đã giảm 3%.

my no luc khac phuc hau qua bao harvey
Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump tặng quà những cá nhân bị ảnh hưởng bởi bão Harvey tại Trung tâm NRG ở Houston, ngày 2/9. (Nguồn: The New York Times)

Theo Người Phát ngôn lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ, cơ quan này đang cân nhắc kế hoạch trong ngày 5/9 mở cửa trở lại cảng biển Arthur ở bang Texas - nơi có nhà máy lọc dầu lớn nhất nước Mỹ.

Mưa bão Harvey đã dẫn tới tình trạng ngập lụt, gây ra một số vụ nổ tại nhà máy hóa chất Arkema SA ở thành phố Crosby, cách thành phố Houston 40km về phía Đông Bắc. Ngày 4/9, giới chức Crosby đã gỡ bỏ lệnh sơ tán người dân sống quanh nhà máy trong bán kính 2,4 km và cho phép người dân trở về nhà.

Tại Houston - thành phố lớn thứ 4 của Mỹ và cũng là địa phương bị bão Harvey tàn phá nặng nề nhất, thị trưởng thành phố cho biết hoạt động kinh doanh buôn bán tại đây đã được khôi phục mặc dù nhiều nơi vẫn bị nước ngập và người dân chưa thể trở về nhà.

Cơn bão Harvey đã qua đi nhưng hậu quả nghiêm trọng của bão đang khiến chính quyền Tổng thống Donald Trump đau đầu tìm kiếm nguồn ngân sách khắc phục hậu quả. Thống đốc bang Texas Greg Abbott đã nâng con số ước tính thiệt hại về kinh tế mà bão Harvay gây ra, dao động từ 150 đến 180 tỷ USD.

Báo cáo của Sở An toàn công cộng Texas công bố ngày 4/9 cho biết, bão Harvey đã phá hủy hoàn toàn 13.500 nhà dân và gây hư hại cho 190.000 ngôi nhà khác, khiến ít nhất 33.000 người ở Texas và 1.300 người ở bang Louisiana tạm trú trong khu vực lều bạt dựng tạm.

Trong khi đó, Cơ quan quản lý các vấn đề khẩn cấp liên bang Mỹ (FEMA) cho biết hiện 53.630 cư dân Texas vẫn chưa thể trở về nhà sau cơn bão và vẫn phải sống tạm tại những nơi do chính phủ tài trợ. FEMA cho biết, cơ quan này đã nhận được đơn xin xét duyệt hỗ trợ nhà ở của 560.000 hộ gia đình. Trong khi đó, giới chức Mỹ cho biết đã có ít nhất 60 người chết vì các nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp liên quan đến cơn bão Harvey.

Theo kế hoạch, Hạ viện Mỹ ngày 6/9 sẽ bỏ phiếu thông qua khoản cứu trợ nhân đạo khẩn cấp trị giá 7,85 tỷ USD phục vụ cho các hoạt động cứu trợ của FENA và Doanh nghiệp nhỏ. Cơ quan lập pháp dự kiến cũng sẽ tiến hành bỏ phiếu thông qua khoản cứu trợ trị giá 6,7 tỷ USD vào cuối tháng 9 này, theo đề xuất của Tổng thống Trump. 

my no luc khac phuc hau qua bao harvey Mỹ: Giá xăng tăng nhanh sau siêu bão Harvey

Giá xăng bán lẻ tại Mỹ đã tăng 2,8% trong ngày 2/9 giữa lúc các nhà máy lọc dầu cảnh báo người dân Mỹ về ...

my no luc khac phuc hau qua bao harvey Tổng thống Mỹ đề xuất khoản hỗ trợ tái thiết sau bão Harvey

Trước sự tàn phá kinh hoàng của siêu bão Harvey tại khu vực miền Nam nước Mỹ, ngày 1/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ...

my no luc khac phuc hau qua bao harvey Tổng thống Trump quyên góp 1 triệu USD cho nạn nhân bão Harvey

Nhà Trắng thông báo Tổng thống Donald Trump sẽ quyên góp 1 triệu USD nhằm giúp đỡ người dân Texas và Louisiana sau siêu bão ...