Mỹ nối lại việc cấp thị thực hạn chế tại Nga

15:16 | 02/09/2017

Ngày 1/9, Mỹ tuyên bố Washington có thể nối lại các cuộc phỏng vấn hạn chế tại 3 tổng lãnh sự quán của nước này tại Nga cho những người muốn xin cấp thị thực nhập cảnh vào Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
my noi lai viec cap thi thuc han che tai nga Mỹ cho phép người bị cấm nhập cảnh xin cấp lại thị thực
my noi lai viec cap thi thuc han che tai nga Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông với Chile

Hãng tin AP cho biết, thông tin về một bức điện ngoại giao gửi các cơ quan đại diện của Mỹ ở nước ngoài, nói rằng "dịch vụ cấp thị thực hạn chế" đang được nối lại trong ngày 1/9.

Bức điện cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ đánh giá hoạt động mới ở quy mô nhỏ hơn để xác định liệu có thể tiếp tục một số cuộc phỏng vấn tại các cơ quan lãnh sự hay không.

my noi lai viec cap thi thuc han che tai nga
Lãnh sự quán Mỹ tại St. Petersburg, Nga. (Nguồn: AP)

Trước đó, từ ngày 23/8, Đại sứ quán Mỹ tại Nga đã tạm ngừng cung cấp dịch vụ cấp thị thực không định cư tại Liên bang Nga và sẽ nối lại thủ tục này tại thủ đô Moscow của Nga từ ngày 1/9. Trong khi đó, thủ tục cấp thị thực không định cư tại các cơ quan lãnh sự Mỹ ở Nga sẽ tạm ngừng vô thời hạn. Với quyết định này, các công dân Nga muốn tới Mỹ du lịch phải đến thủ đô Moscow và không thể làm thủ tục tại các lãnh sự quán của Mỹ bên ngoài Moscow.

Washington tuyên bố quyết định trên là nhằm đáp lại các biện pháp của Nga giới hạn số nhân viên ngoại giao của Mỹ tại nước này trước đó. Phía Nga đã cáo buộc Mỹ chính trị hóa việc cấp thị thực cho công dân Nga khi quyết định của Mỹ hạn chế cấp thị thực cho công dân Nga không phải vì những khó khăn về kỹ thuật, bởi cơ quan lãnh sự của Mỹ ở Nga được trang bị rất tốt về vật chất cũng như nhân lực.

Trong thời gian gần đây, quan hệ ngoại giao Nga - Mỹ đã căng thẳng trở lại. Mới nhất, ngày 31/8 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu Nga đóng cửa Tổng lãnh sự quán tại thành phố San Francisco thuộc tiểu bang California, cùng 2 cơ sở phụ trợ ngoại giao khác tại thủ đô Washington và thành phố New York. Nga tuyên bố sẽ có các biện pháp đáp trả thích đáng.

my noi lai viec cap thi thuc han che tai nga Mỹ giải thích việc tạm đình chỉ cấp thị thực cho công dân Nga

Đại sứ Mỹ tại Nga John Tefft mới đây cho rằng, việc tạm đình chỉ cấp thị thực Mỹ cho công dân Nga không phải ...

my noi lai viec cap thi thuc han che tai nga Nga cáo buộc Mỹ chính trị hóa việc cấp thị thực

Ngày 24/8, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã cáo buộc Mỹ chính trị hóa việc cấp thị thực cho công dân Nga.

my noi lai viec cap thi thuc han che tai nga Mỹ tăng gần 50% số lao động thời vụ nước ngoài

Ngày 17/7, Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết sẽ cấp thêm 15.000 thị thực cho những lao động thời vụ, tăng gần 50% số lao động ...