Mỹ: Phụ nữ ngày càng ngại sinh con

15:10 | 17/05/2018

Tỷ lệ sinh con của phụ nữ Mỹ đã giảm tới mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua, một biểu hiện mà các chuyên gia cho là đánh dấu một sự chuyển đổi văn hóa sâu sắc có thể ảnh hưởng tới nền kinh tế đất nước trong tương lai. 

TIN LIÊN QUAN
phu nu my ngay cang ngai sinh con 10 cuốn sách biểu dương nữ quyền của Mỹ
phu nu my ngay cang ngai sinh con Tại sao phụ nữ Mỹ ít theo học ngành máy tính?

Theo báo cáo của Trung tâm chăm sóc y tế quốc gia Mỹ, năm 2017, tỷ lệ sinh con trung bình ở phụ nữ trong độ tuổi sinh nở tại Mỹ là 1,76 trẻ/phụ nữ, thấp hơn 3% so với năm 2016 khi tỷ lệ này là 1,82 trẻ. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 1978.

Trong khi đó, số trẻ sinh tại Mỹ cũng giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 30 năm qua khi chỉ có 3,85 triệu trẻ em ra đời trong năm 2017. Xu hướng giảm này bắt đầu từ thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2007-2008.

phu nu my ngay cang ngai sinh con
Tỷ lệ sinh con của phụ nữ Mỹ đã giảm tới mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua.

Cho tới nay khi thị trường việc làm và nền kinh tế Mỹ đều đã phục hồi nhưng xu hướng này chưa có dấu hiệu chấm dứt và phụ nữ dưới 40 tuổi ở Mỹ vẫn trì hoãn sinh con.

Các chuyên gia cảnh báo số trẻ ra đời ít đi đồng nghĩa nền kinh tế sẽ thiếu nguồn nhân lực trẻ trong những năm sau đó, giảm quy mô lực lượng lao động và theo đó có thể giảm năng suất lao động cũng như nguồn thu thuế. Cùng với đó, số người bước vào tuổi nghỉ hưu ngày càng tăng sẽ khiến tình hình nhân khẩu học trở nên đáng lo ngại hơn.

Tỷ lệ sinh con tại Mỹ giảm nhưng vẫn được đánh giá là cao hơn một số nước như Italy, Đức và Nhật Bản. Nguyên nhân được cho là do những tác động của tình hình tài chính khó khăn chung khiến phụ nữ muốn trì hoãn sinh con hoặc do ngày nay phụ nữ được đào tạo tốt hơn, họ muốn tham gia vào các công việc xã hội và theo đuổi sự nghiệp nên việc sinh con cũng vì thế bị xem nhẹ.

Các chuyên gia đã đề xuất một số cách thức nhằm khuyến khích sinh con, như tăng cường các biện pháp động viên về kinh tế, các chính sách nghỉ sinh con vẫn được hưởng lương và tăng tiếp nhận người nhập cư.

phu nu my ngay cang ngai sinh con Mỹ: Bà mẹ 40 tuổi có 16 người con

Lyette Reback đến từ Florida, Mỹ có tới 10 cô con gái và 6 cậu con trai trong độ tuổi từ 2 - 22 tuổi. ...

phu nu my ngay cang ngai sinh con Italy tăng gấp đôi trợ cấp sinh con

Chính phủ Italy có kế hoạch tăng gấp đôi trợ cấp cho trẻ em nhằm đối phó với tỷ lệ sinh giảm của nước này.

phu nu my ngay cang ngai sinh con Trung Quốc chính thức cho phép sinh nhiều hơn một con

Ngày 27/12, Trung Quốc thông qua Luật mới, chấm dứt chính sách một con kéo dài hơn ba thập kỷ qua.