Mỹ: Phương thuốc mới trong điều trị bệnh phù bạch huyết

16:03 | 11/05/2017

Các nhà nghiên cứu Mỹ ngày 10/5 công bố lần đầu tiên phát hiện ra cơ chế phân tử gây nên bệnh phù bạch huyết (lymphedema), thường xuất hiện chứng phù sưng, đau nhức chân và tay trong quá trình điều trị bệnh ung thư. 

TIN LIÊN QUAN
my phuong thuoc moi trong dieu tri benh phu bach huyet Cuba đưa vào sử dụng thuốc mới điều trị ung thư da
my phuong thuoc moi trong dieu tri benh phu bach huyet Loại thuốc mới cho các bệnh nhân thấp khớp

Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu y học của Mỹ (Science Translational Medicine), các nhà khoa học cho biết, một phương thuốc trong điều trị lâm sàng có thể đảo ngược biến chứng phù bạch huyết, mở ra một hy vọng mới trong điều trị hiệu quả và an toàn với chứng bệnh nan y này. 

my phuong thuoc moi trong dieu tri benh phu bach huyet
Các nhà khoa học cho biết một phương thuốc trong điều trị lâm sàng có thể đảo ngược biến chứng phù bạch huyết. (Nguồn: Medical News Today)

Giáo sư về tim mạch thuộc trường Đại học Stanford, đồng tác giả nghiên cứu trên, ông Stanley Rockson cho biết các nhà khoa học đã phát hiện phân tử gây viêm leukotriene B4 (LTB4) xuất hiện trong chứng bệnh Lymphedema ở cả người và động vật, và nếu ở mức độ cao có thể gây viêm mô hoặc suy giảm chức năng bạch cầu. Theo kết quả các nghiên cứu trên chuột, việc sử dụng một loại thuốc có tên Bestatin đã giúp chế ngự LTB4 và đảo ngược cơ chế gây bệnh.

Các nhà khoa học cho rằng thuốc Bestatin, thường được sử dụng trong điều trị ung thư tại Nhật Bản, song không được phép sử dụng tại Mỹ, đã gây ức chế LTB4 và không gây ra phản ứng phụ, đồng thời khẳng định phương thuốc ức chế LTB4 có thể mở ra một giải pháp đầy hứa hẹn trong điều trị bệnh lymphedema.

Lymphedema là một biến chứng gây sưng đau chân và tay cho khoảng 15-50 % bệnh nhân điều trị ung thư trong và sau quá trình xạ trị. Ước tính khoảng 90 triệu người trên thế giới cũng mắc phải biến chứng này do bệnh giun chỉ nhiễm ký sinh trùng.

my phuong thuoc moi trong dieu tri benh phu bach huyet Cuba áp dụng trị liệu bằng tế bào gốc trên toàn quốc

Cuba lại một lần nữa chứng minh tính ưu việt của hệ thống y tế miễn phí khi vừa hoàn thành việc áp dụng phương ...

my phuong thuoc moi trong dieu tri benh phu bach huyet Những tác hại khôn lường của rượu

Việc sử dụng rượu quá mức và trong thời gian dài không chỉ gây suy giảm chức năng của các bộ phận trên cơ thể ...

my phuong thuoc moi trong dieu tri benh phu bach huyet Xổ độc bệnh nan y bằng... cốm

Với những người đang điều trị các bệnh hiểm nghèo về gan, thận, ung thư, cai nghiện ma túy, HIV/AIDS... cốm xổ độc sẽ hỗ ...