Mỹ quyết tâm rút quân khỏi Syria sau khi quét sạch IS

12:23 | 16/04/2018

Ngày 15/4, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn duy trì quan điểm rút binh sĩ Mỹ tại Syria về nước sớm nhất có thể. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho hay đã thuyết phục ông Trump duy trì sự hiện diện của Mỹ tại Syria trong dài hạn.

TIN LIÊN QUAN
my se ru t quan kho i syria som nhat co the ​Mỹ trừng phạt Nga vì vai trò của Moscow trong các vấn đề quốc tế
my se ru t quan kho i syria som nhat co the Quốc hội Pháp sẽ thảo luận về vụ không kích Syria

Tuyên bố của người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Tổng thống Trump không thay đổi quan điểm về việc rút quân đội Mỹ tại Syria về nước. Tuy nhiên, Washington cũng quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của mình tại đây, đó là tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và bảo đảm khủng bố không thể quay trở lại khu vực.

Bên cạnh đó, Mỹ hy vọng các đối tác và đồng minh khu vực cũng có trách nhiệm lớn hơn cả về mặt quân sự và tài chính để giúp đảm bảo an ninh khu vực. Liên quan vấn đề này, ngày 15/4, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley tuyên bố Mỹ sẽ không rút quân khỏi Syria cho đến khi hoàn thành các mục tiêu, trong đó có đảm bảo vũ khí hóa học không được sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào có thể gây phương hại tới các lợi ích của Mỹ, và đánh bại IS.

my se ru t quan kho i syria som nhat co the
Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn duy trì quan điểm rút binh sĩ Mỹ tại Syria về nước sớm nhất có thể. (Ảnh: Roderick Eubanks)

Trước đó cùng ngày, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BFM, Tổng thống Macron cho biết chính quyền Pháp đã thành công thuyết phục Tổng thống Trump duy trì hiện diện của Mỹ ở Syria "trong dài hạn". Trong cuộc phỏng vấn kéo dài gần 3 giờ đồng hồ nhằm đánh dấu một năm cầm quyền, Tổng thống Pháp cho rằng Paris đóng vai trò quan trọng trong việc thay đổi quan điểm của Tổng thống Mỹ về can dự dài hạn tại Syria. Ngoài ra, Pháp cũng đã thuyết phục chính quyền Washington giới hạn các cuộc không kích chỉ nhằm vào "các cơ sở vũ khí hóa học".

Ngày 14/4, liên quân 3 nước Mỹ, Pháp, Anh đã tiến hành chiến dịch không kích đồng loạt và nhiều địa điểm tại thủ đô Damascus của Syria và gần thành phố Homs mà các nước này cho rằng đang tàng trữ và sản xuất vũ khí hóa học. Các nước phương Tây cáo buộc chính quyền Syria đứng sau vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ngày 7/4 tại thị trấn Douma ở Syria. Trong khi đó, Nga và Syria nhiều lần bác bỏ các cáo buộc trên là không đúng sự thật và cho rằng vụ việc tại Douma là một kế hoạch được dàn dựng của phương Tây để tiếp tục can thiệp vào Syria.

my se ru t quan kho i syria som nhat co the ​Sự can dự của Nga đã giúp Syria không thành Libya thứ hai

Ngày 15/4, cựu Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi cho rằng, sự can dự của Nga trong việc giải quyết cuộc xung đột ở Syria đã ...

my se ru t quan kho i syria som nhat co the Bi kịch loài người “xóa sổ” kinh tế Syria

Những hậu quả kinh tế của việc “leo thang” chiến tranh ở Syria? Phải gọi là đã "leo thang", vì trong 7 năm qua, cuộc ...

my se ru t quan kho i syria som nhat co the Syria: “Cỗ máy chiến tranh” vẫn vững như đồng

Các cuộc không kích của Mỹ, Anh và Pháp chỉ mang tính biểu tượng và càng phản ánh rằng phương Tây không thể ngăn Tổng ...