​Mỹ rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ

06:50 | 20/06/2018

Ngày 19/6, Mỹ đã quyết định rút khỏi Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ). Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley, đã thông báo quyết định này đồng thời cho rằng Hội đồng Nhân quyền LHQ có quan điểm thành kiến chống lại Israel. 

TIN LIÊN QUAN
my rut khoi hoi dong nhan quyen lhq Ra mắt Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2018-2020
my rut khoi hoi dong nhan quyen lhq Ghi đậm dấu ấn Việt Nam ở Hội đồng Nhân quyền LHQ

Nhà ngoại giao Mỹ nhấn mạnh rằng, quyết định này được đưa ra trước thực tế là không một quốc gia nào "có can đảm để ủng hộ các cuộc đấu tranh" do Mỹ khởi xướng nhằm cải cách tổ chức.

Bà Nikki Haley cũng nêu rõ việc Mỹ quyết định rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ không có nghĩa là nước này rút lui khỏi các cam kết đối với nhân quyền. 

Trong tuyên bố ngay sau khi Mỹ thông báo quyết định rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ, Người Phát ngôn LHQ ông Stephane Dujarric cho biết: "Tổng thư ký LHQ rất muốn Mỹ tiếp tục ở lại trong Hội đồng Nhân quyền. Kết cấu của cơ quan này đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền trên toàn thế giới". 

my rut khoi hoi dong nhan quyen lhq
 Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cũng nêu rõ việc Mỹ quyết định rút khỏi Hội đồng Nhân quyền LHQ không có nghĩa là nước này rút lui khỏi các cam kết đối với nhân quyền. (Nguồn: Gender Policy Report)

Chính quyền của Tổng thống Trump hiện là mục tiêu của những chỉ trích gay gắt từ các tổ chức nhân quyền vì đã tách gần 2.000 trẻ em khỏi cha mẹ tại khu vực biên giới với Mexico, một chiến lược nhằm ngăn chặn vấn đề nhập cư bất hợp pháp. 

Mỹ đã từ chối tham gia Hội đồng Nhân quyền LHQ khi cơ quan này được thành lập vào năm 2006 để thay thế cho Ủy ban Nhân quyền LHQ ngừng hoạt động trong cùng năm.

Tới năm 2009, nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Barack Obama đã gia nhập hội đồng này. Hồi giữa năm 2017, bà Nikki Haley cũng từng kêu gọi cải cách Hội đồng Nhân quyền LHQ. 

Kể từ khi Tổng thống Donald lên nắm quyền vào đầu năm 2017, Mỹ đã rút khỏi Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), cắt giảm tài trợ cho nhiều cơ quan LHQ, và nhất là công bố kế hoạch rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu và thỏa thuận hạt nhân với Iran vốn được LHQ ủng hộ.

my rut khoi hoi dong nhan quyen lhq 18 nước trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2016-2018

Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) vừa bầu ra 18 quốc gia vào Hội đồng Nhân quyền (HĐNQ) của tổ chức này cho ...

my rut khoi hoi dong nhan quyen lhq Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua báo cáo của Việt Nam

Ngày 20/6 tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Geneva (Thụy Sỹ), sau phiên thảo luận dưới hình thức đối thoại, Hội đồng Nhân quyền ...

my rut khoi hoi dong nhan quyen lhq Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua báo cáo UPR của Việt Nam

Chiều ngày 07/2, phiên họp của Nhóm làm việc về UPR của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc tại Geneva đã thông qua Báo ...