Mỹ “sẵn sàng” trước mối nguy Triều Tiên

16:24 | 11/08/2017

Đảo Guam cho biết, nếu Triều Tiên tấn công, các tên lửa của nước này sẽ mất 14 phút để bay đến Guam và đây cũng là thời gian để hệ thống cảnh báo trên đảo báo động người dân. 

TIN LIÊN QUAN
my san sang truoc moi nguy trieu tien Tổng thống Donald Trump tiếp tục cảnh báo Triều Tiên
my san sang truoc moi nguy trieu tien Chứng khoán Âu - Mỹ sụt giảm do căng thẳng hạt nhân Triều Tiên

Ngày 10/8, Người Phát ngôn Văn phòng An ninh Nội địa đảo Guam Jenna Gaminde cho biết trong trường hợp khẩn cấp, hệ thống cảnh báo nguy hiểm của hòn đảo này sẽ báo động người dân thông qua mạng lưới các loa phóng thanh. Hệ thống cảnh báo này đã được lắp đặt từ năm 2014 nhiều địa điểm trên toàn đảo Guam, sẵn sàng báo động trong mọi tình huống khẩn cấp như nguy cơ xảy ra sóng thần, động đất, lũ lụt...

Văn phòng An ninh Nội địa sẽ nhận thông báo của quân đội và sử dụng tối đa mọi hình thức thông tin công cộng để báo động người dân trong thời gian nhanh nhất. Bà cũng khuyến cáo người dân cần theo dõi các phương tiện truyền thông địa phương để có thêm các chỉ dẫn trong trường hợp báo động an ninh. 

Trong khi đó, quân đội trên đảo cũng đang duy trì tình trạng trực chiến. Theo Liên đoàn Ủng hộ phòng thủ chống tên lửa (MDAA) - một tổ chức phi lợi nhuận vận động sự ủng hộ của người dân đối với các hệ thống phòng thủ tên lửa tại Mỹ, đảo Guam đang được một hệ thống phòng thủ tên lửa bảo vệ. Hệ thống này được triển khai thường trực và thuộc quyền kiểm soát của Bộ Phòng thủ tại căn cứ không quân Andersen với Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và hệ thống radar AN/TPY-2. 

my san sang truoc moi nguy trieu tien
Tên lửa của Triều Tiên sẽ cần 14 phút để có thể tiếp cận đảo Guam của Mỹ.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu trên đài phát thanh 3WA ngày 11/8 ở Melbourne, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tuyên bố nước này sẽ “kích hoạt” Hiệp ước an ninh Mỹ - Australia (ANZUS) lần thứ hai trong lịch sử trong trường hợp Triều Tiên tấn công Mỹ. Hiệp ước ANZUS từng được cựu Thủ tướng John Howard kích hoạt lần đầu tiên sau các cuộc tấn công khủng bố 11/9/2001 ở Mỹ. 

Cũng trong bài phát biểu trên, ông Turnbull đã bác bỏ lời kêu gọi của 2 cựu Thủ tướng Tony Abbott và Kevin Rudd về việc Australia nên phát triển một lá chắn phòng thủ tên lửa để bảo vệ lục địa này trước những nguy cơ từ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa của Triều Tiên. 

Cùng ngày 11/8, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết trong cuộc điện đàm, Cố vấn an ninh quốc gia Chung Eui-yong và người đồng cấp Mỹ H.R. McMaster đã nhất trí thảo luận trước những bước đi mà 2 nước sẽ áp dụng nhằm kiềm chế Triều Tiên.

Theo đó, Mỹ sẽ không tấn công phủ đầu Triều Tiên mà không báo trước cho Hàn Quốc. Hai bên cũng tái khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ và minh bạch về những bước sẽ được áp dụng theo từng giai đoạn để góp phần đảm bảo an ninh và an toàn cho cả Hàn Quốc và Mỹ cũng như người dân 2 nước.

my san sang truoc moi nguy trieu tien Mỹ tập trung vào biện pháp ngoại giao trong vấn đề Triều Tiên

Ngày 10/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo cuộc chiến với Triều Tiên sẽ "khốc liệt", song cho biết các nỗ lực ...

my san sang truoc moi nguy trieu tien Mỹ sẽ có các "biện pháp thích hợp" đối với Triều Tiên

Trước những tuyên bố của Triều Tiên về kế hoạch tấn công bằng tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào đảo Guam, ngày 10/8, ...

my san sang truoc moi nguy trieu tien Triều Tiên lên kế hoạch chi tiết tấn công Guam

Sáng 10/8, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin quân đội nước này đang lên kế hoạch bắn 4 tên lửa đạn ...