Mỹ sắp hạn chế cấp thị thực cho người lao động có tay nghề

16:27 | 04/04/2017

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/4 đã tiết lộ một số bước nhằm hạn chế chương trình cấp thị thực đối với những người nhập cư có tay nghề. Chương trình này thường được áp dụng tại Thung lũng Silicon để thu hút nhân công trong lĩnh vực công nghệ.   

TIN LIÊN QUAN
my sap han che cap thi thuc cho nguoi lao dong co tay nghe Bạn cũng có thể được cấp Thẻ doanh nhân APEC
my sap han che cap thi thuc cho nguoi lao dong co tay nghe Mỹ ngừng xét duyệt nhanh thị thực cho lao động công nghệ cao

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ áp dụng hình thức hạn ngạch hàng năm cho chương trình cấp thị thực theo diện H-1B sau khi Tổng thống Donald Trump loan báo hạn chế người nhập cư vốn được coi là chiếm nhiều vị trí việc làm của nước Mỹ.

my sap han che cap thi thuc cho nguoi lao dong co tay nghe
Ảnh minh họa. (Nguồn: us-immigration)

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, những biện pháp mới được thông báo này cũng nhằm phát hiện những "gian lận hoặc lợi dụng" chương trình thị thực H-1B khi các chủ doanh nghiệp tìm cách đưa công nhân nước ngoài có tay nghề vào Mỹ.

Những quy định mới vừa được công bố này sẽ yêu cầu việc đánh giá nghiêm ngặt hơn trình độ chuyên môn của các lập trình viên máy vi tính nhằm phân định chương trình cấp thị thực tạm thời cho các vị trí công việc mà người lao động Mỹ không đáp ứng được. Theo quy định mới, giới chủ doanh nghiệp có thể bị khởi tố nếu có hành vi cố tình phân biệt đối xử với các lao động Mỹ để nhận các đối tượng có thị thực H-1B.

H1-B là loại thị thực không định cư, cho phép doanh nghiệp Mỹ tuyển dụng và thuê những chuyên gia người nước ngoài trong các ngành nghề chuyên môn, bao gồm công nghệ thông tin, y học, khoa học kỹ thuật và toán học, làm việc tại Mỹ trong một khoảng thời gian nhất định (chừng 3 năm) và có thể được gia hạn.

Để thỏa mãn yêu cầu thị thực H1-B, chủ doanh nghiệp và người lao động tiềm năng phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể. Chủ doanh nghiệp phải tuân theo những yêu cầu trong quy trình xin thị thực H-1B, cũng như những quy định của Cơ quan Di trú và nhập tịch Mỹ (USCIS) và Bộ Lao động Mỹ.

Mỗi năm, Mỹ giới hạn cấp 65.000 thị thực H-1B, cộng với khoảng 20.000 thị thực cho những người đã có bằng cấp thạc sĩ trở lên ở Mỹ. Thị thực này có thời hạn 3 năm song có thể được gia hạn thêm 3 năm.

Chính quyền của Tổng thống Trump đã và đang thực hiện quy trình trục xuất cứng rắn hơn nhằm vào những người nhập cư trái phép tại Mỹ, đồng thời áp đặt lệnh cấm cấp thị thực cho những người đến từ bảy nước chủ yếu theo đạo Hồi, mặc dù lệnh cấm này đã bị một tòa án đình chỉ.

Trong chiến dịch tranh cử hồi năm 2016, ông Trump đã cam kết sẽ siết chặt quy định về người lao động nhập cư mà ông cho rằng đã "cướp việc làm" của người Mỹ.

my sap han che cap thi thuc cho nguoi lao dong co tay nghe Bạn cũng có thể được cấp Thẻ doanh nhân APEC

Thẻ doanh nhân APEC có giá trị thay thị thực nhập cảnh và có giá trị nhập cảnh nhiều lần trong thời gian 5 năm. ...

my sap han che cap thi thuc cho nguoi lao dong co tay nghe EP muốn áp đặt quy chế thị thực đối với công dân Mỹ

Ngày 2/3. ​Nghị viện châu Âu (EP) tuyên bố công dân Mỹ cần phải có thị thực để đến Liên minh châu Âu (EU) chừng nào ...

my sap han che cap thi thuc cho nguoi lao dong co tay nghe Các nước Caribbean quan ngại chính sách nhập cư của Mỹ

Ngày 17/2, lãnh đạo 15 quốc gia thuộc Cộng đồng Caribbean (Caricom) đã bày tỏ quan ngại về chính sách nhập cư của Tổng thống ...