​Mỹ sẽ hạn chế đầu tư vào các nước muốn đánh cắp công nghệ

11:33 | 26/06/2018

Những biện pháp hạn chế đầu tư sắp tới của Bộ Tài chính Mỹ không chỉ nhằm cụ thể vào Trung Quốc, mà sẽ áp dụng với tất cả các quốc gia đang tìm cách đánh cắp công nghệ của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
my se han che dau tu vao cac nuoc muon danh cap cong nghe Trung Quốc sẵn sàng trả đũa nếu Mỹ lại áp thuế bổ sung
my se han che dau tu vao cac nuoc muon danh cap cong nghe Trung Quốc siết chặt quy định về chuyển giao công nghệ

Cùng với tuyên bố trên, trong một thông điệp đăng tải trên mạng xã hội Twitter ngày 25/6, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cũng đồng thời bác bỏ các tin đồn về việc Mỹ hạn chế đầu tư Trung Quốc, do hãng Bloomberg và tờ Wall Street Journal đăng tải và gọi những tin này là "tin sai lệch, giả mạo".

Ông khẳng định những những thông tin này thậm chí còn không tồn tại hoặc từ những người không nắm rõ tình hình.

Như vậy, những thông báo mới của ông Mnuchin mâu thuẫn với thông báo trước đó của Nhà Trắng về việc các biện pháp hạn chế đầu tư tới đây sẽ chỉ nhằm vào Trung Quốc. 

my se han che dau tu vao cac nuoc muon danh cap cong nghe
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Nguồn: Reuters)

Hồi cuối tháng 5 vừa qua, Nhà Trắng tuyên bố các kế hoạch áp thuế cao với các mặt hành nhập khẩu từ Trung Quốc và tới ngày 30/6 sẽ đưa ra những biện pháp hạn chế đầu tư và tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với những cá nhân và thực thể Trung Quốc có liên quan tới những hoạt động mua bán, sáp nhập trong lĩnh vực công nghệ quan trọng.

Hôm 25/6, các báo Wall Street JournalBloomberg News dẫn một số nguồn tin cho biết, Chính phủ Mỹ đang xem xét những biện pháp hạn chế đầu tư Trung Quốc theo đạo luật về Những Quyền hạn kinh tế nước ngoài khẩn cấp, qua đó cho phép tổng thống điều phối thương mại nhằm ứng phó với những mối đe dọa từ nước ngoài.

Những biện pháp kiểu này từng được Chính phủ Mỹ sử dụng trong khi ứng phó với các cuộc xung đột có vũ khí, buôn bán thuốc phiện hay bất ổn chính trị. 

Như vậy, trong tuần này, Tổng thống Trump sẽ đưa ra những biện pháp mới trong chính sách thương mại với Trung Quốc. Giới phân tích lo ngại đây sẽ là động thái đánh dấu một cấp độ can thiệp mới của Chính phủ Mỹ với thị trường tự do, một bước đi cực đoan có thể gây hại cho cả hai bên. 

my se han che dau tu vao cac nuoc muon danh cap cong nghe ​Trung Quốc "tiếc nuối" vì bị EU kiện lên WTO

Theo hãng tin AFP của Pháp, Trung Quốc đã bày tỏ "tiếc nuối" sau khi Liên minh châu Âu (EU) quyết định khiếu nại nước ...

my se han che dau tu vao cac nuoc muon danh cap cong nghe Mỹ chính thức điều tra Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ

Mới đây, Mỹ đã chính thức mở cuộc điều tra nhằm vào cáo buộc Trung Quốc ăn cắp sở hữu trí tuệ của Mỹ, một ...

my se han che dau tu vao cac nuoc muon danh cap cong nghe Trung Quốc cảnh báo hậu quả cuộc chiến thương mại với Mỹ

Bắc Kinh cho rằng, mọi biện pháp bảo vệ thương mại của bất kỳ quốc gia thành viên nào thuộc Tổ chức Thương mại Thế ...