Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng sức ép cao nhất đối với Bình Nhưỡng

12:11 | 28/04/2018

Ngày 27/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết hiện chỉ có 2 địa điểm được cân nhắc cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

TIN LIÊN QUAN
tong thong my tiep tuc gia tang suc ep voi binh nhuong Ông Moon Jae-in nắm chìa khóa quyết định thành bại của cuộc gặp Trump-Kim?
tong thong my tiep tuc gia tang suc ep voi binh nhuong Nhà Trắng: Triều Tiên "đang đi đúng hướng"

Phát biểu trong một cuộc họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump nêu rõ Washington đã giới hạn số lượng các địa điểm được cân nhắc để tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới xuống còn "hai quốc gia", đồng thời khẳng định sẽ thông báo cho Đức về địa điểm này sau khi đã có quyết định cuối cùng. 

Trước đó, Washington đã đưa ra 5 địa điểm khả thi (gồm Thụy Sĩ, Mông Cổ, Thụy Điển, Singapore và đảo Guam), đồng thời đưa ra 3 hoặc 4 thời điểm dự kiến có thể tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tổng thống Donald Trump cho biết ông "có trách nhiệm phải giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên", song cũng nhấn mạnh nếu tình hình rõ ràng cho thấy Mỹ và Triều Tiên không thể nhất trí về một giải pháp cụ thể, ông sẽ rời khỏi phòng họp.

tong thong my tiep tuc gia tang suc ep voi binh nhuong
Tổng thống Donald Trump nhận trách nhiệm phải giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên. (Nguồn: NBC News)

Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều dự kiến diễn ra vào khoảng tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới, sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 27/4. 

Đánh giá về Hội nghị thượng đỉnh liên Triều vừa diễn ra, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng cam kết thực hiện việc phi hạt nhân hóa của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, lời hứa đó phải đi kèm những hành động thực sự. 

Trước đó, trả lời phóng viên tại cuộc họp báo ở Brussels, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh, "những lời hứa của Triều Tiên là tốt, nhưng rất cần phải có những hành động rõ ràng”. Ông cho biết thêm Mỹ sẽ tiếp tục gia tăng sức ép cao nhất đối với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng chính thức tiến hành phi hạt nhân hóa. 

Liên quan tình hình bán đảo Triều Tiên, trong cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Mariusz Blaszczak tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 27/4 cho biết việc rút binh sĩ Mỹ khỏi bán đảo Triều Tiên sẽ được thảo luận với các đồng minh, nếu Triều Tiên đề nghị điều đó như một phần của tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình. Ông Mattis nhấn mạnh: "Đó là một trong những vấn đề chúng tôi sẽ thảo luận trong các cuộc đàm phán với các đồng minh trước tiên và tất nhiên là với cả Triều Tiên".

tong thong my tiep tuc gia tang suc ep voi binh nhuong Seoul, Washington "hội ý" trước cuộc gặp Mỹ - Triều

Ngày 25/4, Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo, Hàn Quốc và Mỹ đang nỗ lực xúc tiến, nhằm đảm bảo hội nghị thượng đỉnh ...

tong thong my tiep tuc gia tang suc ep voi binh nhuong Thái Lan sẵn sàng đăng cai cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên

Ngày 21/4, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan, Tướng Prawit Wongsuwan nói rằng nước này sẵn sàng chào đón Tổng thống ...

tong thong my tiep tuc gia tang suc ep voi binh nhuong Thượng đỉnh liên Triều, Mỹ - Triều: Đầu có xuôi, đuôi mới lọt

Triều Tiên đã bày tỏ cam kết “hoàn tất phi hạt nhân hóa” trên bán đảo Triều Tiên không đi kèm với các điều kiện ...