Mỹ thiếu hụt trầm trọng nhân viên ngoại giao

15:50 | 10/11/2017

Cấp lãnh đạo ngành ngoại giao của Mỹ đang bị thiếu hụt nghiêm trọng, trong khi số lượng cán bộ ngoại giao sụt giảm tới 60% kể từ tháng 1/2017. 

TIN LIÊN QUAN
my thieu hut tram trong nhan vien ngoai giao Mỹ phản ứng với yêu cầu cắt giảm nhân viên ngoại giao của Nga
my thieu hut tram trong nhan vien ngoai giao Máy bay chở những nhà ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi Mỹ

Thông tin trên được đăng tải trên tạp chí Foreign Policy ngày 9/11 dẫn lời Chủ tịch Hiệp hội Ngoại giao Mỹ (AFSA), bà Barbara Stephenson.

Theo bà Stephenson, cựu Đại sứ Mỹ ở Panama, sự thiếu hụt quá nhiều nhân sự cấp cao gây nên hậu quả tức thời và nghiêm trọng đến khả năng thích nghi của Mỹ đối với những biến đổi nhanh chóng trên thế giới hiện nay. Bà Stephenson cho rằng, các nhà cựu ngoại giao rất quan ngại về “mối đe dọa ngày một gia tăng” đối với Bộ Ngoại giao Mỹ.

Họ cho rằng sự ra đi ồ ạt của đội ngũ nhân sự cấp cao làm mất đi hàng thập niên kinh nghiệm của bộ này và việc ngừng tuyển dụng thêm nhân viên cấp thấp hơn sẽ làm yếu đi tương lai của ngành.

my thieu hut tram trong nhan vien ngoai giao
Bà Barbara Stephenson. (Nguồn: Getty Images)

Theo bà Stephenson, trong vòng 1 năm qua, Bộ Ngoại giao Mỹ luôn trong tình trạng thiếu 74 vị trí cấp cao. Số đơn xin ứng tuyển vào Bộ Ngoại giao năm nay chỉ chưa đến một nửa so với con số 17.000 hồ sơ đăng ký cách đây 2 năm.

Hôm 8/11, cựu Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright phát biểu với đài truyền hình MSNBC rằng bà rất lo ngại về việc thiếu hụt nhân viên trong ngành ngoại giao khi cho rằng Mỹ có thể không còn là một cường quốc trụ cột trên thế giới khi ngành Ngoại giao  nước này không vận hành hữu hiệu.

my thieu hut tram trong nhan vien ngoai giao Mỹ yêu cầu nhân viên ngoại giao rời khỏi Somalia

Ngày 4/11, một phái đoàn Mỹ tới Somalia đã kêu gọi tất cả các nhân viên ngoại giao không cần thiết của Mỹ rời khỏi ...

my thieu hut tram trong nhan vien ngoai giao Ngoại trưởng Cuba: Cáo buộc tấn công sóng âm là "hoàn toàn sai lầm"

Ngày 28/10, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez ​cho rằng các cáo buộc về một vụ tấn công sóng âm nhằm vào nhân viên người Mỹ ...

my thieu hut tram trong nhan vien ngoai giao Cuba cảnh báo hệ lụy từ việc Mỹ rút bớt nhân viên ngoại giao

Trong phản ứng đầu tiên sau khi  Bộ Ngoại giao Mỹ rút bớt số nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán Mỹ ở La ...