​Mỹ tiếp tục gây sức ép tối đa với Triều Tiên

11:23 | 03/01/2018

Nhà Trắng ngày 2/1 tuyên bố, Mỹ sẽ tiếp tục gây "sức ép tối đa" với Triều Tiên để buộc nước này phải từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân gây tranh cãi, trong bối cảnh có khả năng sẽ diễn ra các cuộc đối thoại liên Triều vào tuần tới. 

TIN LIÊN QUAN
my tiep tuc gay suc ep toi da voi trieu tien ​Hàn Quốc đề xuất thời điểm đối thoại cấp cao liên Triều
my tiep tuc gay suc ep toi da voi trieu tien Hàn Quốc hoan nghênh đề nghị của Triều Tiên về việc tham dự Olympic 2018

Seoul đã đề xuất tổ chức các cuộc đối thoại cấp cao nhằm đáp lại bài phát biểu trong năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 1/1, trong đó thể hiện sự cởi mở của Bình Nhưỡng với đối thoại xuyên biên giới và tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang, sẽ diễn ra tại Hàn Quốc trong tháng tới. 

my tiep tuc gay suc ep toi da voi trieu tien
Ông Kim Jong-un thể hiện sự cởi mở của Bình Nhưỡng với đối thoại xuyên biên giới và tham dự Thế vận hội mùa Đông PyeongChang trong thông điệp chào năm mới. (Nguồn: Yonhap)

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ khi được hỏi liệu Mỹ có ủng hộ cuộc đàm phán trên hay không, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sanders tuyên bố: "Chính sách của chúng tôi về Triều Tiên không hề thay đổi. Mỹ nỗ lực và sẽ tiếp tục gây sức ép tối đa với Triều Tiên để thay đổi và đảm bảo rằng Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa bán đảo này".

Chính quyền Trump đã thực hiện chiến dịch gây "sức ép tối đa", bao gồm tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế và cô lập về ngoại giao để buộc Bình Nhưỡng ngồi vào bàn đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hoá.

Bà Sanders nhấn mạnh: "Mục tiêu của chúng tôi là giống nhau và chúng tôi có chung mục tiêu này với Hàn Quốc, nhưng chính sách và tiến trình của chúng tôi không thay đổi".

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các biện pháp trừng phạt và sức ép "khác" đã bắt đầu có "ảnh hưởng lớn" tới Triều Tiên.

Đề cập đến nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ông Trump cũng khẳng định rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên muốn đàm phán với Hàn Quốc.

my tiep tuc gay suc ep toi da voi trieu tien Triều Tiên tuyên bố không thay đổi chính sách phát triển hạt nhân và tên lửa

Triều Tiên ngày 30/12 tuyên bố sẽ tiếp tục chính sách phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa trong năm 2018, đồng ...

my tiep tuc gay suc ep toi da voi trieu tien Hàn Quốc sẽ đàm phán với Triều Tiên không kèm điều kiện tiên quyết

Hàn Quốc sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên mà không kèm theo các điều kiện tiên quyết với hy vọng có thể cải thiện ...

my tiep tuc gay suc ep toi da voi trieu tien Triều Tiên phớt lờ lời kêu gọi của Mỹ về việc ngừng thử vũ khí

Ngày 15/12, Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc Ja Song-nam đã phớt lờ lời kêu gọi của Mỹ về việc chấm dứt các ...