​Mỹ triệt phá một đường dây tội phạm mạng toàn cầu

14:54 | 08/02/2018

Ngày 7/2, Bộ Tư pháp Mỹ công bố cáo trạng buộc tội 36 đối tượng điều hành tổ chức Infraud Organization, một đường dây tội phạm mạng xuyên quốc gia chuyên đánh cắp và bán thẻ tín dụng cũng như các dữ liệu cá nhân, gây thiệt hại hơn 500 triệu USD.

TIN LIÊN QUAN
my triet pha mot duong day toi pham mang toan cau ​41% người dùng Internet ở Đức từng là nạn nhân của tội phạm mạng
my triet pha mot duong day toi pham mang toan cau Tội phạm mạng gia tăng những cuộc tấn công vào tiền ảo

Giới chức Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, mạng lưới tội phạm trên xuất hiện tại Ukraine từ năm 2010, do đối tượng Svyatoslav Bondarenko cầm đầu.

Các thành viên của mạng lưới này ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Mỹ, Pháp, Anh, Ai Cập, Pakistan, Bangladesh, Serbia, Kosovo, Canada và Australia. Trong số này, 13 đối tượng đã bị bắt giữ tại Mỹ, Australia, Anh, Pháp, Italy, Kosovo và Serbia. 

my triet pha mot duong day toi pham mang toan cau
Infraud Organization điều hành các diễn đàn trực tuyến tổ chức dịch vụ "giao kèo" cho những thanh toán bằng các loại tiền điện tử, trong đó có tiền ảo Bitcoin. (Nguồn: Reuters)

Theo cáo trạng của Bộ Tư pháp, Infraud là đầu mối của giới tội phạm mạng toàn cầu, hoạt động dưới khẩu hiệu "In Fraud We Trust" (Chúng tôi tin gian lận).

Các thành viên của tổ chức này có thể mua bán thẻ tín dụng và dữ liệu cá nhân sử dụng cho việc mua hàng qua mạng bằng hình thức lừa gạt các chủ thẻ cũng như các đơn vị phát hành thẻ và người bán hàng.

Infraud lập các trang web bán hàng tự động để thu hút thành viên. Tính đến đầu năm 2017, có tới 10.000 người đăng ký làm thành viên của tổ chức này.

Nhóm này điều hành các diễn đàn trực tuyến để khách hàng chia sẻ tư vấn và tổ chức dịch vụ "giao kèo" cho những thanh toán bằng các loại tiền điện tử, trong đó có tiền ảo Bitcoin. 

Theo nhà chức trách Mỹ, hiện tại, Bondarenko vẫn đang lẩn trốn nhưng đối tượng đồng sáng lập tổ chức tội phạm trên là Sergey Medvedev đã bị bắt giữ.

my triet pha mot duong day toi pham mang toan cau Phát triển kỹ năng điều tra tội phạm mạng xuyên quốc gia

Hơn 20 cán bộ thực thi pháp luật đến từ nhiều khu vực sẽ có mặt tại Hà Nội trong vòng ba tuần tới để ...

my triet pha mot duong day toi pham mang toan cau Anh thành lập trung tâm phòng chống tội phạm mạng

Thời đại công nghệ số và truyền thông mạng bùng nổ cũng là lúc các nhóm tội phạm mạng hình thành và phát triển thành ...

my triet pha mot duong day toi pham mang toan cau Nâng cao hiệu quả bảo đảm an ninh không gian mạng

Sáng 23/6, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Văn phòng Bộ và Trung tâm Thông tin Bộ tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “An ...