Mỹ - Triều bất đồng về... từ ngữ trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh

16:18 | 08/06/2018

Ngày 8/6, liên quan đến các diễn biến trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, tờ Liên hợp Buổi sáng của Singapore đăng bài viết cho thấy, Washington và Bình Nhưỡng vẫn đang bất đồng về cách dùng từ để miêu tả việc từ bỏ hạt nhân của Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
my trieu van bat dong truoc them cuoc gap thuong dinh ​Khả năng sẽ diễn ra thượng đỉnh ba bên Mỹ - Triều - Hàn
my trieu van bat dong truoc them cuoc gap thuong dinh "Vực thẳm lớn" ngăn cản thỏa thuận hạt nhân Mỹ-Triều

Theo đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chuẩn bị 2 phương án, sẵn sàng bỏ về hoặc ở lại hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thêm một ngày nữa.

Báo Liên hợp Buổi sáng dẫn nguồn truyền thông Hàn Quốc cho biết, các phái đoàn của Mỹ và Triều Tiên lần lượt do Đại sứ Mỹ tại Philippines Sung Kim và Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui dẫn đầu mới đây đã gặp nhau tại làng đình chiến Panmunjom để thảo luận chi tiết về các nội dung liên quan đến cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều.

my trieu van bat dong truoc them cuoc gap thuong dinh
Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: CNN)

Hai bên đã cơ bản đạt được sự thống nhất về chương trình và các nội dung chính của cuộc gặp, nhưng lại bất đồng trong cách dùng từ để miêu tả việc từ bỏ hạt nhân của Triều Tiên trong các văn bản liên quan.

Mỹ muốn Triều Tiên chấp nhận đưa cụm từ “phi hạt nhân hóa toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” vào văn bản thỏa thuận, nhưng Triều Tiên phản đối vì cho rằng, cụm từ đó dùng để chỉ một quốc gia bại trận. Thêm vào đó, Mỹ muốn Triều Tiên khẳng định một cách rõ ràng về thời gian thực hiện phi hạt nhân hóa, nhưng thái độ của Bình Nhưỡng lại không rõ ràng.

Liên quan đến vấn đề này, Liên hợp Buổi sáng dẫn tin từ Chính phủ Mỹ cho biết, Tổng thống Trump được khuyên không nên nhượng bộ ông Kim Jong-un trong cuộc gặp tại Singapore tới đây. Đồng thời, Trump cũng đã chuẩn bị sẵn 2 phương án: nếu mọi việc diễn ra thuận lợi sẽ kéo dài thời gian đàm phán thêm một ngày nữa, thậm chí còn mời Kim Jong-un sang thăm Mỹ vào khoảng tháng 9/2018 tới đây. Ngược lại, nếu mọi việc diễn ra không như ý muốn, Trump sẽ sẵn sàng rời cuộc gặp về nước.

Singapore đã công bố kế hoạch tổ chức phiên thứ nhất của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều vào 9h00 sáng 12/6 tại khách sạn Capella tại Đảo Sentosa, đồng thời căn cứ vào tình hình thực tiễn của cuộc gặp để quyết định có bố trí địa điểm tổ chức phiên họp tiếp theo hay không. Dự kiến, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ cùng tới Singapore vào tối ngày 10/6 tới.

Về thành phần đoàn, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tháp tùng Tổng thống Trump tham dự cuộc gặp với Nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Phía Triều Tiên, phụ tá của ông Kim Jong-un sẽ là Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol và Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui.

Việc Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, người cho rằng, nên áp đặt “mô hình Libya” đối với Triều Tiên và bà Kim Yo-jong, em gái của Kim Jong-un có xuất hiện tại cuộc gặp hay không hiện vẫn đang là ẩn số.

Trước thềm Hội nghị thượng đỉnh lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng thống Trump ngày 7/6 cho rằng, ông sẽ đánh giá cao “thái độ” của ông Kim Jong-un trong hội đàm, hơn là sự chuẩn bị. Ông chủ Nhà Trắng cho biết: "Tôi không nghĩ phải chuẩn bị nhiều mà quan trọng là thái độ, là sự sẵn sàng để mọi thứ được thực hiện". Ngoài ra, miêu tả các cuộc gặp sắp tới với nhà lãnh đạo Triều Tiên thế hệ thứ 3 như "một cuộc đàm phán thân thiện", ông Trump cho biết, "Tôi thực sự tin rằng ông Kim Jong-un muốn làm một thứ gì đó". 

Trong một diễn biến mới nhất, chuyên gia quân sự của Mỹ Joseph S. Bermudez cho biết, các ảnh chụp vệ tinh cho thấy, Triều Tiên đã phá hủy bệ phóng tên lửa  đặt tại thành phố Kusong, phía Tây Bắc nước này. Theo chuyên gia Joseph S. Bermudez, bệ phóng tên lửa kể trên đến cuối tháng 3 vừa qua vẫn tồn tại, nhưng hiện đã bị phá hủy.

my trieu van bat dong truoc them cuoc gap thuong dinh Trung Quốc hy vọng thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra theo dự kiến

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 27/5 đã bày tỏ hi vọng rằng cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà ...

my trieu van bat dong truoc them cuoc gap thuong dinh Tổng thống Hàn Quốc và Mỹ điện đàm về Triều Tiên

Ngày 20/5, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Moon Jae-in và người đồng cấp Mỹ Donald Trump điện đàm để trao ...

my trieu van bat dong truoc them cuoc gap thuong dinh Ông Trump kỳ vọng vào đột phá trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều

Ngày 10/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sắp tới sẽ đạt được ...