Mỹ - Triều đồng thuận về tiến trình phi hạt nhân hóa "theo giai đoạn" và "đồng thời"

06:54 | 13/06/2018

Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 13/6 đưa tin, nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chia sẻ quan điểm rằng, các hành động "từng bước" và "đồng thời" có ý nghĩa quan trọng để đạt được hòa bình và phi hạt nhân hóa. 

TIN LIÊN QUAN
my trieu dong thuan ve tien trinh phi hat nhan hoa theo giai doan va dong thoi Họp báo Thượng đỉnh Mỹ - Triều: "Hòa bình trong tầm tay!"
my trieu dong thuan ve tien trinh phi hat nhan hoa theo giai doan va dong thoi Mỹ và Triều Tiên ký kết văn bản về phi hạt nhân hóa

Thông báo của hãng tin Trung ương Triều Tiên (KCNA) được đưa ra một ngày sau khi lãnh đạo hai nước có cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử tại Singapore và kí kết tuyên bố chung 4 điểm.

Theo đó, KCNA cho biết, tại hội nghị, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã khẳng định rõ lập trường rằng, nếu phía Mỹ đưa ra những biện pháp thành thực để xây dựng lòng tin, nhằm cải thiện quan hệ giữa hai nước, Triều Tiên cũng có thể tiếp tục thực hiện thêm biện pháp thiện chí tương xứng ở giai đoạn tiếp theo.

Tin khẳng định, hai nhà lãnh đạo đều chia sẻ thừa nhận chung rằng, điều quan trọng là phải tuân thủ nguyên tắc hành động từng bước và đồng thời để đạt hòa bình, ổn định và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. 

my trieu dong thuan ve tien trinh phi hat nhan hoa theo giai doan va dong thoi
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chia sẻ quan điểm rằng các hành động "từng bước" và "đồng thời" có ý nghĩa quan trọng để đạt được hòa bình và phi hạt nhân hóa. (Nguồn: AFP)

Cũng theo KCNA, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của "hành động kiên quyết trong việc ngừng các hành động quân sự thù địch và khiêu khích. Theo đó, cả Triều Tiên và Mỹ cần hạn chế chống đối nhau và đưa ra những hành động "hợp pháp" và  mang tính "thể chế" về vấn đề này.

KCNA cho hay "Tổng thống Trump đã bày tỏ ý định ngừng các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, mà phía Triều Tiên coi là khiêu khích, trong giai đoạn đối thoại thiện chí giữa Triều Tiên và Mỹ, đưa ra những đảm bảo an ninh cho Triều Tiên cũng như dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt, đồng thời thúc đẩy cải thiện quan hệ song phương thông qua đối thoại và thương lượng". 

Bên cạnh đó, tin của KCNA cũng cho biết, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tìm kiếm hài cốt những quân nhân Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhấn mạnh đến sự cần thiết phải có "những biện pháp thực tế" để sớm thực thi mọi sự nhất trí đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Trump và đã được cam kết trong tuyên bố chung. 

Ngoài ra, KCNA khẳng định, hai nhà lãnh đạo đã có một cuộc trao đổi quan điểm thẳng thắn và thảo luận sâu sắc về việc thiết lập quan hệ song phương "mới" cũng như xây dựng một cơ chế hòa bình thường trực và lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

my trieu dong thuan ve tien trinh phi hat nhan hoa theo giai doan va dong thoi Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Trung Quốc đánh giá sự kiện tạo nên "một lịch sử mới"

Ngày 12/6, Trung Quốc đánh giá hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ...

my trieu dong thuan ve tien trinh phi hat nhan hoa theo giai doan va dong thoi Mỹ - Triều ký thỏa thuận, "tiến trình phi hạt nhân hóa sẽ sớm bắt đầu"

Đây là lời khẳng định của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi tiến hành ký kết một văn bản "rất quan trọng" với nhà ...

my trieu dong thuan ve tien trinh phi hat nhan hoa theo giai doan va dong thoi Đàm phán tốt đẹp, Mỹ - Triều sẽ ký kết các văn bản vào buổi chiều

Tổng thống Donald Trump vừa thông báo với các phóng viên rằng, ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ tiến hành ký kết một ...