Mỹ, Trung Quốc phối hợp nhằm đưa ZTE trở lại hoạt động

07:48 | 14/05/2018

Ngày 13/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington và Bắc Kinh đang phối hợp để đưa hãng sản xuất thiết bị viễn thông ZTE của Trung Quốc nhanh chóng trở lại hoạt động kinh doanh. Hiện ZTE đang phải chịu một lệnh cấm xuất khẩu của Mỹ.  

TIN LIÊN QUAN
my trung quoc phoi hop nham dua zte tro lai hoat dong ​Mỹ cấm dùng điện thoại của Huawei, ZTE tại các căn cứ quân sự
my trung quoc phoi hop nham dua zte tro lai hoat dong ​Mỹ điều tra tập đoàn công nghệ của Trung Quốc

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump đã đưa ra thông tin trên, đồng thời cho hay, ông đã chỉ đạo Bộ Thương mại Mỹ xúc tiến việc này.

my trung quoc phoi hop nham dua zte tro lai hoat dong
ZTE đã nhận nhiều thiệt hại sau lệnh cấm của Mỹ. (Nguồn: Reuters)

ZTE là một trong những nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đã bị buộc phải đình chỉ các hoạt động chính trên toàn thế giới, sau khi Bộ Thương mại Mỹ, hồi giữa tháng Tư vừa qua, cấm các công ty nước này bán phần mềm và linh kiện cho ZTE. Hãng viễn thông và điện thoại Trung Quốc này đã vi phạm khi bán hàng hóa và dịch vụ cho Iran và Triều Tiên - hai quốc gia đang chịu cấm vận từ Liên hợp quốc.

Là một trong những nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới nhưng ZTE đã phải dựa dựa khá nhiều vào công nghệ từ các công ty Mỹ như Qualcomm và Intel. Theo các nhà phân tích, sẽ rất khó để ZTE có thể cạnh tranh ngay cả khi họ có thể tìm được các nhà cung cấp không phải từ Mỹ.

Tuy nhiên, sau một thời gian khủng hoảng, bị ngừng hoạt động và nhận những thiệt hại đầu tiên sau lệnh cấm của Mỹ, ZTE đã tích cực liên lạc với các bên liên quan nhằm tìm ra một giải pháp cho vấn đề này.

Chính phủ và dư luận Trung Quốc rất quan ngại về số phận của ZTE, tập đoàn có 70.000 nhân viên trên toàn cầu. Vụ việc trên cũng làm dấy lên các cuộc thảo luận trên diện rộng tại Trung Quốc về sự cần thiết và cấp bách của việc phát triển một nền công nghiệp mạch vi xử lý (chip) nội địa vững chắc.

my trung quoc phoi hop nham dua zte tro lai hoat dong Đức thận trọng với các công ty công nghệ Trung Quốc

Ngày 11/4, người đứng đầu Cơ quan Tình báo nội địa Đức (BfV) Hans-Georg Maassen đã lên tiếng cảnh báo về những động thái gia ...

my trung quoc phoi hop nham dua zte tro lai hoat dong Mỹ trừng phạt đại gia viễn thông Trung Quốc

Vi phạm lệnh cấm vận xuất khẩu cho Iran, Tập đoàn thiết bị viễn thông lớn thứ hai Trung Quốc ZTE bị Washington trừng phạt.