Mỹ ưu tiên cắt giảm thuế và cải tổ các quy định

14:20 | 21/04/2017

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 20/4 cho biết ưu tiên của chính quyền Tổng thống Donald Trump là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ thông qua cắt giảm thuế và "đại tu" các quy định.

TIN LIÊN QUAN
my uu tien cat giam thue va cai to cac quy dinh Đức là nước có mức thuế cao thứ hai trên thế giới
my uu tien cat giam thue va cai to cac quy dinh Tổng thống Mỹ sẽ công bố một kế hoạch cải cách thuế tham vọng

Ông Steven Mnuchin đồng thời nhấn mạnh rằng, nền kinh tế Mỹ tăng trưởng sẽ tốt cho nền kinh tế toàn cầu.

Phát biểu trong một cuộc thảo luận tại Viện Tài chính Quốc tế, Bộ trưởng Mnuchin cho rằng, việc cắt giảm thuế doanh nghiệp nhằm khuyến khích các doanh nghiệp Mỹ đưa về nước "hàng nghìn tỷ USD" lợi nhuận kiếm được ở nước ngoài hiện đang để trong các tài khoản ở nước ngoài sẽ thúc đẩy đầu tư và tăng trưởng tại Mỹ.

my uu tien cat giam thue va cai to cac quy dinh
Ông Steven Mnuchin, Bộ trưởng Tài chính Mỹ trong cuộc thảo luận ngày 20/4. (Nguồn: KFGO)

Theo ông Mnuchin, trọng tâm của chính quyền Tổng thống Trump xoay quanh thương mại và đầu tư đúng và cân bằng.

Tuy nhiên, ông không nhắc tới căng thẳng tại hội nghị thường kỳ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) do những phát ngôn mang hơi hướng chủ nghĩa bảo hộ của Washington gây lo ngại trong giới chức tài chính quốc tế. Tại hội nghị này, các quan chức Mỹ đã chỉ trích một số nước vì tình trạng thặng dư thương mại với Mỹ, gây ra không khí căng thẳng tại hội nghị vốn rất trầm và mang tính công thức của IMF.

Theo ông Mnuchin, thuế doanh nghiệp ở Mỹ hiện thuộc hạng cao nhất thế giới, khiến các công ty và doanh nghiệp chuyển hoạt động ra nước ngoài. Vì vậy, vấn đề đối với Chính phủ Mỹ là làm thuế doanh nghiệp nước này có tính cạnh tranh để các doanh nghiệp đưa trở lại Mỹ lượng tiền ước tính lên tới hàng nghìn tỷ USD để đầu tư.

Về khả năng việc cắt giảm mạnh thuế sẽ làm gia tăng thâm hụt ngân sách Mỹ, người đứng đầu ngành tài chính Mỹ thừa nhận điều đó có tác động, song ông cho rằng ngân sách sẽ cân bằng trở lại khi tăng trưởng tích cực nhờ đầu tư gia tăng. Ông cũng cho biết thêm kế hoạch giảm thuế sẽ có thể được thực thi trước khi kết thúc năm 2017.

Bộ Tài chính Mỹ cũng đang soạn thảo một báo cáo, dự kiến trình báo Tổng thống Trump vào đầu tháng Sáu tới, về cách thức giảm "gánh nặng" quy định trong hệ thống tài chính. Mục đích là "đảm bảo các ngân hàng có thanh khoản để có thể cho vay", đồng thời đảm bảo ngân hàng không trở thành một gánh nặng cho người đóng thuế, trong trường hợp gặp khó khăn. 

my uu tien cat giam thue va cai to cac quy dinh Trumpcare thất bại, Tổng thống Trump tính cải cách thuế

Ngay khi Trumpcare vừa bị rút lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ tập trung vào các đề xuất cải cách thuế.

my uu tien cat giam thue va cai to cac quy dinh Hình thành liên minh ủng hộ dự luật áp thuế nhập khẩu tại Mỹ

Ngày 2/2, một nhóm các doanh nghiệp của Mỹ, đã thành lập một liên minh nhằm “chống lưng” cho kế hoạch áp thuế nhập khẩu ...