Mỹ và EU nhất trí đối thoại thương mại

15:40 | 09/06/2018

Ngày 8/6, một quan chức Pháp cho biết, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) sẽ thiết lập cơ chế đối thoại thương mại trong vòng 2 tuần tới, nhằm hướng tháo gỡ cho căng thẳng liên quan tới chính sách bảo hộ thương mại của Washington. 

TIN LIÊN QUAN
my va eu nhat tri doi thoai thuong mai Ông Trump khẳng định, quan hệ Mỹ - Canada đang ở giai đoạn tốt đẹp
my va eu nhat tri doi thoai thuong mai Thủ tướng Canada thảo luận với lãnh đạo Nhật Bản, Đức và EU về các vấn đề hợp tác

Theo đó, các bên, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã nhất trí nguyên tắc của một cơ chế đối thoại giữa EU và Mỹ trong buổi làm việc chiều 8/6, bên lề hội nghị thượng đỉnh nhóm G7 ở Canada.

Theo nguồn tin này, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng được cho là đã mềm mỏng hơn, sau khi có cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và nhận định rằng, ông Macron đang có những đóng góp giúp tháo gỡ vấn đề thương mại. 

Lãnh đạo Mỹ - Pháp đã có cuộc hội đàm song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh G7. Phát biểu sau cuộc hội đàm, ông Trump khẳng định, sẽ có những biến chuyển rất tích cực song không đưa ra chi tiết cụ thể.

my va eu nhat tri doi thoai thuong mai
Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron. (Nguồn: Reuters)

Trong khi đó, Tổng thống Pháp cho rằng, có thể tháo gỡ những vấn đề thương mại vốn đang gây chia rẽ trong nội bộ G7. Phát biểu trước báo giới, “ông chủ” Điện Elysée cho rằng, trong vấn đề thương mại sẽ luôn có cách để tất cả các bên đều có thể đạt tiến bộ. Ông cũng nhận thấy, các bên đều sẵn sàng tìm kiếm biện pháp và cách tiếp cận có lợi nhất cho tất cả. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đã đưa ra ý tưởng xây dựng một lộ trình giải quyết căng thẳng thương mại giữa Mỹ và các quốc gia khác trong G7. Lộ trình này được một quan chức mô tả như là cơ chế "tiếp cận chung và đối thoại", song chưa có thông tin cụ thể về đề xuất trên. Đề xuất của bà Merkel đã nhận được sự ủng hộ của các lãnh đạo khác.

Trong một diễn biến tích cực khác đánh dấu sự xích lại gần nhau, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker cũng đề nghị tới Washington đánh quá mối quan hệ thương mại EU - Mỹ, nhằm tìm cách tháo gỡ căng thẳng hiện tại.  uy nhiên, vẫn không nhiều người kỳ vọng các bên có thể đạt được bứt phá trong thương mại tại hội nghị lần này, để có thể đi đến tuyên bố chung.

Hội nghị tại Canada diễn ra trong bối cảnh Mỹ gây căng thẳng với hầu hết các đồng minh khi quyết định áp thuế nhập khẩu nhôm, thép lên tới 10% và 25% với EU, Canada và Mexico. Một số các quốc gia chịu ảnh hưởng cũng đã đáp trả bằng cách áp thuế trả đũa, nhằm vào nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

my va eu nhat tri doi thoai thuong mai Lãnh đạo G7 họp thượng đỉnh, Nga bác đề xuất trở lại nhóm

Rạng sáng 9/6 theo giờ Việt Nam, lãnh đạo thành viên Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã phiên thảo luận bàn tròn ...

my va eu nhat tri doi thoai thuong mai Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Toàn quyền Canada

SỏTrưa 8/6 theo giờ địa phương (tức tối muộn cùng ngày theo giờ Việt Nam), tại Québec, Canada, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ...

my va eu nhat tri doi thoai thuong mai Lãnh đạo Nga - Trung Quốc gặp gỡ trước thềm thượng đỉnh G7

Ngày 8/6, Tổng thống Vladimir Putin đã có chuyến thăm chính thức tới Bắc Kinh và tiến hành hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc ...