Mỹ và Triều Tiên ký kết văn bản về phi hạt nhân hóa

13:57 | 12/06/2018

Đây là nội dung văn bản được Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un ký kết đầu giờ chiều nay (12/6), trong khuôn khổ thượng đỉnh Mỹ - Triều.

TIN LIÊN QUAN
my va trieu tien ky ket van ban ve phi hat nhan hoa Mỹ - Triều ký thỏa thuận, "tiến trình phi hạt nhân hóa sẽ sớm bắt đầu"
my va trieu tien ky ket van ban ve phi hat nhan hoa Đàm phán tốt đẹp, Mỹ - Triều sẽ ký kết các văn bản vào buổi chiều

Theo đó, hai nhà lãnh đạo đã đồng ý "tiến hành phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên". Văn bản cũng khẳng định các bên sẽ hướng tới xây dựng một "quan hệ mới giữa Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Triều Tiên và Mỹ".

Nội dung này được cho là đã từng xuất hiện trong văn bản tương tự từng được ký kết giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên ngày 27/4.

my va trieu tien ky ket van ban ve phi hat nhan hoa
Tổng thống Mỹ Donald Trump và văn bản ký kết với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: AFP)

Theo đó, bốn điểm chính trong văn bản được ký kết bao gồm: Mỹ và Triều Tiên cam kết thiết lập quan hệ Mỹ - Triều mới phù hợp với nguyện vọng của nhân dân hai nước vì hòa bình và thịnh vượng; Hai nước sẽ cùng nỗ lực xây dựng một chế độ ổn định và hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên; Tái khẳng định Tuyên bố Panmunjom ngày 27/4/2018, Triều Tiên cam kết hướng tới phi hạt nhân hóa toàn diện bán đảo Triều Tiên; Mỹ và Triều Tiên cam kết truy tìm hài cốt, tù nhân chiến tranh, bao gồm việc đưa những người đã được nhận dạng về nước ngay lập tức.

Dưới đây là một đoạn trích trong văn bản:

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã tiến hành trao đổi một cách thẳng thắn, sâu sắc và toàn diện về những vấn đề liên quan đến thiết lập quan hệ mới giữa CHDCND Triều Tiên và Mỹ, cũng như việc xây dựng một chế độ hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Trump cam kết sẽ bảo đảm an ninh cho CHDCND Triều Tiên, còn Chủ tịch Kim Jong-un cũng tái khẳng định lập trường vững chắc và không thay đổi trong quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên.

my va trieu tien ky ket van ban ve phi hat nhan hoa Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều ăn gì trong bữa trưa

Sau cuộc hội đàm mở rộng, Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ nghỉ ngơi và ăn trưa ...

my va trieu tien ky ket van ban ve phi hat nhan hoa Đoàn Triều Tiên tranh thủ khám phá “thiên đường mua sắm” Singapore

Đoàn đại biểu Triều Tiên đang có dịp hiếm hoi để khám phá và thưởng thức những vật phẩm cùng nền ẩm thực mới lạ ...

my va trieu tien ky ket van ban ve phi hat nhan hoa Dư luận Nhật Bản phản ứng tích cực với Thượng đỉnh Mỹ - Triều

Theo hãng tin CNN, ngày 12/6, nhiều người dân Hàn Quốc đã bày tỏ sự vui mừng khi chứng kiến thời điểm Tổng thống Mỹ ...