Mỹ vẫn để ngỏ khả năng đối thoại với Triều Tiên

15:13 | 19/05/2017

Đặc phái viên của Tổng thống Hàn Quốc Hong Seok-hyun đã cho biết thông tin trên sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, ngày 18/5. 

TIN LIÊN QUAN
my van de ngo kha nang doi thoai voi trieu tien Tổng thống Mỹ tiếp Đặc phái viên tổng thống Hàn Quốc
my van de ngo kha nang doi thoai voi trieu tien Hàn Quốc muốn nối lại các kênh liên lạc với Triều Tiên

Theo ông Hong Seok-hyun, nhà ngoại giao Mỹ tuyên bố Washington mong muốn Bình Nhưỡng tin tưởng vào cam kết không thù địch của Mỹ, không thực hiện thêm vụ thử hạt nhân hay tên lửa nào trước khi Mỹ có thể xem xét tiến hành đối thoại với Triều Tiên

Phát biểu trên được đưa ra trong cuộc gặp giữa hai quan chức này tại Washington D.C. Theo đặc phái viên Hàn Quốc, ông Tillerson cho biết các biện pháp trừng phạt và gây sức ép đối với Triều Tiên được xây dựng để tạo cơ hội cho Bình Nhưỡng phát triển thông qua việc mở cửa và từ bỏ chương trình hạt nhân.

Ông Hong Seok-hyun cho biết thêm, Ngoại trưởng Tillerson cũng bày tỏ hy vọng Triều Tiên sẽ nắm lấy cơ hội và tin tưởng Mỹ, đồng thời thông báo nhiều công ty sẵn sàng đầu tư vào Triều Tiên và đánh giá "sẽ tốt cho sự phát triển của nước này" nếu Bình Nhưỡng có sự lựa chọn đúng đắn. 

my van de ngo kha nang doi thoai voi trieu tien
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong một cuộc họp báo tại thủ đô Washington, DC, ngày 16/5. (Nguồn: AFP)

Một quan chức tham gia phái đoàn Hàn Quốc tới Mỹ (yêu cầu giấu tên) nói rằng, ông Tillerson nhấn mạnh phía Mỹ chỉ truyền các thông điệp thông qua các kênh công khai và phía Triều Tiên không nên tìm hiểu ý định của Mỹ thông qua các kênh không chính thức. Trong khi đó, nhiều nhà phân tích cho rằng những tuyên bố của ông Tillerson là dấu hiệu mới nhất cho thấy Mỹ có thể đang chuyển sang hướng đối thoại và can dự với Triều Tiên sau thời gian dài hai bên đã có những hành động phô trương sức mạnh và tuyên bố cứng rắn nhằm vào nhau. 

Trong một diễn biến liên quan, theo hãng tin Sputnik của Nga, tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan của Mỹ đang được triển khai ở vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất hôm 14/5 vừa qua. Tàu sân bay USS Ronald Reagan đã được bảo dưỡng ở căn cứ Yokosuka của Nhật Bản và rời Nhật Bản ngày 16/5. Theo kế hoạch, tàu USS Ronald Reagan sẽ thay tàu sân bay USS Carl Vinson - vốn triển khai tới khu vực này vào tháng 4 vừa qua. 

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố đã thử thành công loại tên lửa mới – tên lửa đạn đạo chiến lược đất đối đất tầm trung Hwasong-12 có thể gắn đầu đạn hạt nhân. Theo Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), tên lửa đã được phóng ở góc cao nhất nhằm đảm bảo an ninh cho các nước láng giềng. Hwasong bay được 787km và đạt độ cao 2.111,5 km trước khi rơi xuống vùng biển gần Nga.

my van de ngo kha nang doi thoai voi trieu tien
Triều Tiên phản đối chỉ trích của Liên hợp quốc về vụ thử tên lửa mới

Ngày 16/5, Triều Tiên đã phản đối tuyên bố mới đây của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), trong đó lên án ...

my van de ngo kha nang doi thoai voi trieu tien
Hội đồng Bảo an họp khẩn về Triều Tiên

Rạng sáng nay (17/5) theo giờ Việt Nam, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tiến hành phiên họp khẩn về vụ ...

my van de ngo kha nang doi thoai voi trieu tien
Triều Tiên bảo vệ chương trình tên lửa trước diễn đàn LHQ

Nhà ngoại giao Triều Tiên Ju Yong Choi tuyên bố, vụ phóng thử tên lửa gần đây của nước này là hành động phòng vệ ...