N​ga - Mỹ có thể thảo luận mọi vấn đề, trừ Crimea

11:04 | 03/07/2018

Người Phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders ngày 2/7 khẳng định, Washington vẫn sẽ duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Moscow và sẽ không công nhận việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ nước này. 

TIN LIÊN QUAN
my khang dinh van duy tri lenh trung phat nga Ireland khẳng định EU đồng ý kéo dài biện pháp trừng phạt Nga
my khang dinh van duy tri lenh trung phat nga ​Mỹ trừng phạt Nga vì vai trò của Moscow trong các vấn đề quốc tế

Phát biểu tại buổi họp báo, bà Sanders nhấn mạnh, Washington "không công nhận nỗ lực của Nga sáp nhập bán đảo Crimea" và phản đối Nga trong vấn đề này. Do đó, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga liên quan đến vấn đề Crimea sẽ vẫn được duy trì. 

Trong khi đó, cùng ngày, Người Phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, vấn đề Nga sáp nhập bán đảo Crimea sẽ không được thảo luận trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump, dự kiến diễn ra tại thủ đô Helsinki (Phần Lan) vào ngày 16/7 tới.

my khang dinh van duy tri lenh trung phat nga
Người Phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders.

Theo ông Peskov, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần tuyên bố và giải thích rằng "Crimea không thể và sẽ không bao giờ nằm trong chương trình nghị sự, bởi đó là một phần không thể tách rời của Nga". Vì vậy, trong cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới, hai nhà lãnh đạo Nga - Mỹ có thể thảo luận mọi vấn đề, trừ Crimea.

Dự kiến, Tổng thống Putin và Tổng thống Trump sẽ thảo luận mối quan hệ song phương, an ninh quốc gia và các vấn đề quốc tế hàng đầu. Bên cạnh đó, quan chức ngoại giao này cũng cho rằng, dù Moscow và Washington còn nhiều khác biệt nhưng sự hiểu biết lẫn nhau đang gia tăng. 

Quan hệ Nga - Mỹ đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh, sau khi Moscow quyết định sáp nhập bán đảo Crimea, cũng như bất đồng liên quan đến tình hình miền Đông Ukraine và cuộc xung đột tại Syria.

Nga đã bị loại khỏi Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G8) và chịu lệnh trừng phạt của phương Tây, sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea hồi năm 2014.

my khang dinh van duy tri lenh trung phat nga Mỹ mở rộng trừng phạt Nga liên quan tình hình Ukraine

Ngày 26/1, Mỹ đã mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với Nga khi bổ sung một Thứ trưởng Năng lượng Nga và một ...

my khang dinh van duy tri lenh trung phat nga Mỹ siết chặt trừng phạt Nga

Thêm bằng chứng cho thấy quan hệ Mỹ - Nga đang xuống thấp nghiêm trọng, ngày 20/12, Bộ Tài chính Mỹ đã bổ sung 5 ...

my khang dinh van duy tri lenh trung phat nga EU tiếp tục gia hạn các biện pháp trừng phạt Nga

Ngày 14/12, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh ...