​Na Uy đề xuất Anh gia nhập Khu vực Kinh tế châu Âu

10:26 | 14/05/2018

Trong buổi trả lời phỏng vấn tờ Financial Times mới đây, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg cho biết, Na Uy ủng hộ việc Anh gia nhập Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) thời kỳ hậu Brexit. 

TIN LIÊN QUAN
na uy de xuat anh gia nhap khu vuc kinh te chau au Brexit khiến nước Anh “mất điểm” trong mắt giới doanh nghiệp Đức
na uy de xuat anh gia nhap khu vuc kinh te chau au EU: Chính sách bảo hộ thương mại đe dọa sự tăng trưởng kinh tế Eurozone

Na Uy cho rằng, Anh có thể theo "mô hình Na Uy", khi đó Anh sẽ ở ngoài Liên minh châu Âu nhưng vẫn nằm trong thị trường đơn lẻ EU.

Thủ tướng Erna Solberg cho biết, nước này đã chuẩn bị để đón nhận Anh gia nhập EEA vì cho rằng việc đó sẽ giúp nhóm mạnh hơn và Na Uy cũng sẽ gặp thuận lợi hơn khi vào thị trường Anh. Anh hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Na Uy do nước này bán khí đốt cho Anh.

na uy de xuat anh gia nhap khu vuc kinh te chau au
Thủ tướng Na Uy Erna Solberg. (Nguồn: AFP)

Tuy nhiên, một số nhà ngoại giao kỳ cựu và các thương gia của Na Uy cũng đưa ra cảnh báo rằng, việc Anh gia nhập EEA có thể sẽ lôi kéo các nước nhỏ trong nhóm là Iceland và Liechtenstein đứng về phía Anh trong một số vấn đề về nông nghiệp và đánh bắt cá, vốn là những ưu tiên của Na Uy.  

"Mô hình Na Uy" đang đóng vai trò ngày càng quan trọng tại các cuộc thảo luận Brexit của Anh. Thượng viện Anh tuần trước đã bỏ phiếu ủng hộ Anh sẽ là thành viên EEA thời hậu Brexit. Nhưng Chính phủ của Thủ tướng Theresa May đã phản đối đề xuất này của Thượng viện và Hạ viện nhiều khả năng sẽ không thông qua đề xuất này. 

Ủy ban nội các vấn đề Brexit của Thủ tướng May sẽ họp vào ngày 15/5 đề tiếp tục thảo luận về lựa chọn đối với vấn đề hải quan, trong đó bàn về đề xuất của Thủ tướng May có tên gọi "đối tác hải quan" với EU. Thủ tướng May rất muốn Anh thống nhất được quan hệ hải quan giữa Anh và EU hậu Brexit trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng Sáu tới. 

Gia nhập EEA tức là Anh sẽ phải tuân theo quy định tự do di chuyển của các công dân EU vào Anh, phải tuân thủ hầu hết các quy định của liên minh châu Âu cũng như tiếp tục đóng góp cho ngân sách EU.

Trong khi đó, một trong những lý do chính mà bà May phản đối việc nước Anh tiếp tục là thành viên của thị trường đơn lẻ EU là vì cho rằng tự do di trú đến Anh của các công dân EU được xem là điều không thể chấp nhận được đứng về phương diện chính trị. 

na uy de xuat anh gia nhap khu vuc kinh te chau au ​Kinh tế Anh ước tăng khoảng 1,5% trong năm 2018

Trong bối cảnh kinh tế châu Âu và thế giới dự báo sẽ khởi sắc, kinh tế Anh được đánh giá sẽ tiếp tục tăng ...

na uy de xuat anh gia nhap khu vuc kinh te chau au Kinh tế châu Âu vững đà khôi phục bất chấp bất ổn chính trị

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa công bố báo cáo nhận định, đà tăng trưởng kinh tế và lạm phát từ năm 2016 ...

na uy de xuat anh gia nhap khu vuc kinh te chau au Các định chế tài chính Anh có thể mất thị trường chung châu Âu

Quyền tiếp cận thị trường chung châu Âu của các Ngân hàng Anh sẽ tự động kết thúc khi nước này ra khỏi Khu vực ...