​Na Uy kháng nghị WTO về thuế nhôm thép của Mỹ

07:15 | 13/06/2018

Ngày 12/6, Na Uy đã đệ đơn kháng nghị lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến các mức thuế của Mỹ đối với mặt hàng nhôm, thép nhập khẩu.

TIN LIÊN QUAN
na uy khang nghi wto ve thue nhom thep cua my Chính phủ Canada ưu tiên hàng đầu là phê chuẩn CPTPP
na uy khang nghi wto ve thue nhom thep cua my Ông Trump có thể thua đau trong "cuộc chiến thương mại điên rồ"

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Na Uy Ine Eriksen Soereide nhấn mạnh quan điểm của Na Uy rằng, các mức thuế bổ sung của Mỹ nhằm vào mặt hàng nhôm, thép nhập khẩu là sự vi phạm các quy định của WTO. Do vậy, đó là lý do Oslo yêu cầu tiến hành tham vấn để giải quyết tranh chấp với Mỹ, trong khuôn khổ WTO. 

na uy khang nghi wto ve thue nhom thep cua my
Quyết định mới của Washington về áp thuế nhôm, thép đã ngay lập tức vấp phải cảnh báo đáp trả từ các đối tác liên quan. (Nguồn: SJPEC)

Hồi cuối tháng 5 vừa qua, Mỹ tuyên bố chính thức áp mức thuế nhập khẩu mới, 10% với nhôm và 25% với thép, từ các đồng minh, trong đó có Liên minh châu Âu (EU), Canada và Mexico sau 2 tháng tạm miễn.

Đến nay, Mỹ đã công bố miễn vĩnh viễn áp mức thuế mới cho các nước Australia, Argentina, Brazil và Hàn Quốc, nhưng mỗi trường hợp đều kèm theo hạn ngạch nhập khẩu.

Quyết định mới của Washington đưa ra đã ngay lập tức vấp phải cảnh báo đáp trả từ các đối tác liên quan, đồng thời phủ bóng đen lên Hội nghị thượng định Nhóm các nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại Canada vừa qua.

Giới chuyên gia lo ngại, động thái của Washington sẽ đẩy cao nguy cơ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và các quốc gia đối tác.

na uy khang nghi wto ve thue nhom thep cua my ​Lãnh đạo G7 sẽ gây sức ép với Mỹ về vấn đề thuế nhập khẩu

Ngày 7/6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra tuần này, các lãnh đạo Nhóm các nước công ...

na uy khang nghi wto ve thue nhom thep cua my Mexico tăng cường nhập khẩu từ EU sau khi áp thuế đáp trả Mỹ

Ngày 5/6, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết nước này sẽ tăng cường nhập khẩu các sản phẩm thịt lợn từ châu ...

na uy khang nghi wto ve thue nhom thep cua my ​Mexico kiện Mỹ lên WTO về vấn đề thuế đối với nhôm và thép nhập khẩu

Bộ Kinh tế Mexico ngày 4/6 cho biết nước này sẽ bắt đầu triển khai các bước để giải quyết những bất đồng với Mỹ ...