Nấc thang cho thị hiếu âm nhạc của công chúng

09:00 | 06/11/2016

Vừa qua, công chúng yêu nhạc Việt được dịp mãn nhãn với những màn trình diễn tại Monsoon Festival - Lễ hội âm nhạc Gió Mùa 2016. Từ thành công của sự kiện này, có thể thấy, các lễ hội âm nhạc quốc tế hoàn toàn có thể góp phần nâng cao thị hiếu âm nhạc của công chúng Việt.

TIN LIÊN QUAN
nac thang cho thi hieu am nhac cua cong chung Ấn tượng đêm Scorpions “rực cháy” Hoàng Thành
nac thang cho thi hieu am nhac cua cong chung Những hình ảnh mãn nhãn để kết thúc Gió Mùa

Việc tổ chức các lễ hội âm nhạc đang diễn ra ngày càng phổ biến tại Việt Nam. Những lễ hội âm nhạc quốc tế thực sự có chất lượng về mặt chuyên môn đang góp phần không nhỏ trong việc nâng tầm thị hiếu thưởng thức âm nhạc cho công chúng trong nước nói riêng và tinh lọc thị trường âm nhạc Việt Nam nói chung.

Thay đổi ý thức về âm nhạc

Trao đổi với TG&VN, nhạc sĩ Trương Anh Quân cho rằng: “Lễ hội âm nhạc là sự kiện phổ biến ở các nước trên thế giới và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Tuy nhiên, những lễ hội âm nhạc trong nước hiện nay dù rất phong phú về nội dung và hình thức nhưng những lễ hội thực sự đạt chất lượng cao về chuyên môn, thực sự “chất”, thực sự vì công chúng yêu nhạc – như Monsoon vừa qua chưa có nhiều”.

Theo nhạc sĩ Anh Quân, những lễ hội âm nhạc không đơn thuần là một buổi biểu diễn mà là một “bữa tiệc” âm nhạc thực sự. Nó không chỉ giúp các nghệ sĩ Việt Nam có cơ hội cọ xát, học hỏi các nghệ sĩ quốc tế mà còn giúp công chúng yêu nhạc bắt kịp hơi thở âm nhạc quốc tế.

nac thang cho thi hieu am nhac cua cong chung
Nhạc sỹ Quốc Trung (thứ 3 từ trái qua), nhạc sỹ Anh Quân (thứ 5 từ trái qua) tại lễ hội âm nhạc Gió Mùa 2016.

Nhạc sĩ Anh Quân đánh giá cao Monsoon Festival vì nó đạt được trình độ, mục đích và chất lượng như những lễ hội âm nhạc đẳng cấp ở các nước có nền âm nhạc phát triển. “Dù thị hiếu âm nhạc của công chúng là điều không thể thay đổi trong một sớm, một chiều, nhưng những sự kiện âm nhạc tương tự sẽ dần thay đổi và nâng tầm thị hiếu âm nhạc của công chúng. Tại những sự kiện âm nhạc ngoài trời, biểu diễn trực tiếp, công chúng có điều kiện bộc lộ bản thân nhiều hơn, tự tin hơn khi hòa mình vào âm nhạc. Từ đó, trình độ thưởng thức âm nhạc của họ sẽ được cải thiện”, nhạc sĩ Anh Quân chia sẻ.

Đồng quan điểm, nhạc sĩ Quốc Trung - Trưởng Ban tổ chức Monsoon Festival 2016, cho rằng: Thị hiếu âm nhạc của khán giả là một biến số khó đoán, nhất là khán giả nghe nhạc Việt Nam, vốn ít thay đổi cảm quan âm nhạc theo thời gian và cập nhật những thứ âm nhạc mới mẻ. “Đối với Monsoon, tôi luôn muốn mang đến những nghệ sĩ có chất lượng, dù có thể họ chưa được biến đến nhiều. Văn hoá nghe nhạc, cụ thể hơn là tham dự festival âm nhạc, của chúng ta chưa đủ mạnh mẽ. Nhưng, khi đến với Monsoon trong 3 năm qua, những khán giả của Monsoon đã có thể dần làm quen với điều đó”, nhạc sĩ Quốc Trung nói.

Biến khó khăn thành cơ hội

Là một ca sĩ có kha khá kinh nghiệm tham gia các lễ hội âm nhạc, cả trong nước và quốc tế, ca sĩ Hà Lê chia sẻ: “Những lễ hội âm nhạc không chỉ mang đến cho các nghệ sĩ Việt Nam cơ hội đứng chung sân khấu, làm việc cùng các nghệ sĩ quốc tế, học hỏi họ để bù đắp thiếu sót cho mình, mà còn đòi hỏi các nghệ sĩ Việt nỗ lực hơn nữa để không thua kém các đoàn bạn. Việc đặt mục tiêu cao hơn cho chính mình dường như cũng khiến nghệ sĩ Việt tự tin hơn, tự hào hơn và biểu diễn thành công hơn… Từ đó, mở ra những cơ hội mang âm nhạc Việt đi giao lưu âm nhạc, biểu diễn ở các nước”.

Mặc dù mặt tích cực của những lễ hội âm nhạc đích thực đã rõ, theo nhạc sĩ Anh Quân, có hai khó khăn lớn khiến các đơn vị tổ chức vẫn loay hoay tìm giải pháp, là tài chính và sự ủng hộ của khán giả. “Để tổ chức một sự kiện quốc tế lớn như vậy đòi hỏi ban tổ chức phải có nguồn tài chính lớn, đảm bảo và bền vững. Có tài chính mới có thể mời các nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới đến Việt Nam biểu diễn. Tuy nhiên, nếu không có sự ủng hộ của khán giả thì mục đích của lễ hội sẽ không bao giờ đạt được. Nếu giải quyết được đồng thời hai khó khăn đó thì cả hai sẽ dần bổ trợ cho nhau, tạo nên thương hiệu cho lễ hội và từ đó mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn”, nhạc sĩ Anh Quân nhận định.

Với kinh nghiệm của mình, nhạc sĩ Quốc Trung cho rằng thị trường âm nhạc nhiều biến đổi và khó khăn cũng luôn đi cùng cơ hội, quan trọng là có biến được cơ hội đó thành thuận lợi hay không.

Kết lại bài viết, xin chia sẻ quan điểm của nhạc sĩ Quốc Trung rằng: không nên xem việc làm một lễ hội âm nhạc là xu hướng, mà nên coi đó là một điều cần thiết cho nền âm nhạc, cho khán giả và cho văn hoá xã hội nói chung. “Khái niệm thành công của một lễ hội âm nhạc đối với tôi không phải chỉ là bán vé, là được tung hô, mà quan trọng là giá trị sâu sắc mà khán giả cũng như những người  nghệ sĩ nhận được khi đứng trong chương trình đó là gì”, ông Quốc Trung khẳng định.

nac thang cho thi hieu am nhac cua cong chung Hà Nội: Đêm nhạc Kèn - Gõ giao hưởng hoành tráng diễn ra tối nay

Tối nay (1/11), tại Hà Nội sẽ diễn ra đêm nhạc của Dàn nhạc Kèn - Gõ, nhân kỷ niệm 60 năm thành lập Học ...

nac thang cho thi hieu am nhac cua cong chung Ấn tượng đêm Scorpions “rực cháy” Hoàng Thành

Thành công nhất của Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió Mùa năm nay không thể là gì khác ngoài bữa tiệc âm nhạc mãn ...

nac thang cho thi hieu am nhac cua cong chung Những hình ảnh mãn nhãn để kết thúc Gió Mùa

Đêm cuối cùng của Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió Mùa đã diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) tối 23/10 với những ...